Quốc tế
11/03/2021 22:00Mỹ giáng đòn trừng phạt con của Thống tướng Min Aung Hlaing
Bộ Tài chính Mỹ cho biết, họ đã đưa Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon vào danh sách đen. Đây là hai người con của Thống tướng Min Aung Hlaing - người đã lãnh đạo cuộc đảo chính hôm 1/2 và tự mình trở thành người đứng đầu Hội đồng hành chính quốc gia Myanmar.
Trong số 6 công ty Myanmar bị Washington đưa vào danh sách đen có A&M Mahar - do Aung Pyae Sone kiểm soát. A&M Mahar sẽ làm việc với Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Myanmar để "bật đèn xanh" cho các công ty dược phẩm nước ngoài quyền tiếp cận thị trường nước này.
![]() |
| Biểu tình lan rộng tại Myanmar từ sau đảo chính hôm 1/2. (Ảnh: Reuters) |
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cảnh báo có thể có nhiều hành động trừng phạt hơn nữa, đồng thời lên án việc giam giữ hơn 1.700 người và các cuộc tấn công của lực lượng an ninh Myanmar nhằm vào những người biểu tình không vũ trang khiến ít nhất 53 người người thiệt mạng.
“Chúng tôi sẽ không ngần ngại hành động thêm nữa đối với những kẻ xúi giục bạo lực và đàn áp ý chí của người dân Myanmar”, Ngoại trưởng Antony Blinken cho hay.
Động thái mới của Mỹ diễn ra sau một loạt các hành động trừng phạt mà Washington thực hiện nhằm vào quân đội Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính. Hôm 11/2, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt với 10 quan chức quân đội Myanmar, trong số này có Thống tướng Min Aung Hlaing và Bộ trưởng Quốc phòng Mya Tun Oo.
Các tướng lĩnh có tên trong lệnh trừng phạt sẽ bị cấm giao dịch thương mại với các công ty Mỹ, các tài sản đang sở hữu trên lãnh thổ Mỹ sẽ bị đóng băng.
Đến nay, Mỹ vẫn chưa áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các tập đoàn quân sự Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Limited (MEHL). Đây là hai trong số những tập đoàn được quân đội sử dụng để kiểm soát nền kinh tế nước này.
KÔNG ANH (Nguồn: Reuters)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (1 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (1 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (1 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (3 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (4 giờ trước)
- Quân đội Mỹ giành ‘ưu thế kiểm soát trên biển’ tại Trung Đông (4 giờ trước)
- Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin vụ xử lý MV gây tranh cãi của Jun Phạm (4 giờ trước)
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (4 giờ trước)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (5 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (5 giờ trước)
