Hậu trường - Chính khách
29/11/2020 03:31Phe Cộng hòa Pennsylvania trình nghị quyết phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ
Nghị quyết này tuyên bố "đang có tranh cãi" về kết quả bầu cử năm 2020, đồng thời kêu gọi trì hoãn việc xác nhận phiếu bầu ở Pennsylvania đối với các cuộc đua giành ghế lưỡng viện ở bang này cũng như bầu cử Tổng thống.
Nghị quyết cũng yêu cầu Quốc hội Mỹ tuyên bố cuộc đua tổng thống năm 2020 là "đang có tranh cãi".
Các nghị sỹ Cộng hòa bang Pennsylvania lập luận có nhiều yếu tố khiến kết quả bầu cử gây nhiều tranh cãi, bao gồm việc kéo dài thời hạn bỏ phiếu qua thư, phán quyết nới lỏng các hạn chế liên quan tới chứng thực chữ ký của Tòa án Tối cao Pennsylvania.
Họ cũng cáo buộc Tổng Thư ký bang Kathy Boockvar đã chứng nhận kết quả bầu cử quá sớm, bất chấp các vụ kiện tụng đang diễn ra.
![]() |
| Các tranh cãi sau bầu cử vẫn chưa chấm dứt ở Pennsylvania. (Ảnh: AP) |
Nghị quyết không nêu rõ các đại cử tri của tiểu bang hoặc tổng thống sẽ được xác định như thế nào nếu nghị quyết được thông qua.
Dự kiến sớm nhất là vào 30/11, nghị quyết này mới được xem xét bỏ phiếu thông qua.
Pennsylvania là một trong những bang có diễn biến hậu bầu cử phức tạp nhất.
Hôm 21/11, một thẩm phán liên bang ở Pennsylvania ra chỉ thị cho phép bang này tiếp tục quá trình xác nhận kết quả bầu cử, đồng thời bác bỏ vụ kiện của ông Trump nhằm vào cáo buộc gian lận bầu cử.
Tới 24/1, Tổng Thư ký Kathy Boockvar xác nhận ông Biden chiến thắng ở bang này với cách biệt hơn 80.000 phiếu so với đối thủ Donald Trump.
Tuy nhiên chỉ một ngày sau đó, một tòa án bang Pennsylvania ban hành lệnh nhằm ngăn chặn thêm bất cứ động thái nào công nhận kết quả bầu cử ở bang.
Tới 27/11, tòa án phúc thẩm liên bang Pennsylvania bác bỏ nỗ lực ngăn ông Biden tuyên bố là người chiến thắng ở Pennsylvania của Tổng thống Trump.
Bất bình trước phán quyết này, nhóm pháp lý của chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc "bộ máy tư pháp ở Pennsylvania tiếp tục che đậy các cáo buộc về gian lận trên diện rộng" và nhóm sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao.
- Báo Malaysia thúc ép đội nhà: Phải thắng tuyển Việt Nam để xoa dịu nỗi thất vọng (15:00)
- Biến thể 'Ve sầu' của COVID-19 khác gì so với chủng cũ? (37 phút trước)
- Mỹ phát tín hiệu sẵn sàng kết thúc xung đột Iran mà không cần mở eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Mặt bằng lãi suất xu hướng tăng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ổn định (3 giờ trước)
- Nắng nóng trái mùa tại Mỹ, cảnh báo chuỗi kỷ lục nhiệt toàn cầu trong những năm tới (5 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng/tháng từ 1/7 (5 giờ trước)
- Vũ khí tỷ USD của Mỹ 'chết yểu' trước vũ khí giá rẻ của Iran? (5 giờ trước)
- Hà Nội khuyến cáo người dân không hoang mang với biến thể COVID-19 mới BA.3.2 (6 giờ trước)
- Không chỉ tiết kiệm xăng dầu, người dân thay đổi cách dùng năng lượng mỗi ngày (6 giờ trước)
- Từ 1/4, người dân có thể phản ánh lỗi vi phạm giao thông trên VNeID (6 giờ trước)
