Sống khỏe
06/08/2025 22:40Phát hiện ung thư xương sau sưng đau gối
Bệnh nhi 10 tuổi, quê Điện Biên, đến Bệnh viện K trong tình trạng đau, sưng vùng đùi trái kéo dài, đi lại khó khăn. Kết quả chẩn đoán từ MRI và sinh thiết cho thấy bé mắc osteosarcoma, một loại ung thư xương ác tính, với khối u kích thước 12x9 cm ở đầu dưới xương đùi.
"Nếu không điều trị kịp thời, bé sẽ gặp nhiều trở ngại lớn trong đi lại và cuộc sống", bác sĩ Hoàng Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại Cơ xương khớp, Bệnh viện K, chia sẻ.
Bác sĩ phẫu thuật thay khớp gối cho bệnh nhi. (Ảnh: Mạnh Trần)
Trước đây, với những trường hợp tương tự, phương án phổ biến là cắt cụt chi. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học, đặc biệt là kỹ thuật ngoại khoa và công nghệ khớp nhân tạo, việc bảo tồn chi trở nên khả thi.
Điều đặc biệt ở ca bệnh này là bé gái mới 10 tuổi, còn nhiều tiềm năng phát triển chiều cao. Nếu sử dụng khớp nhân tạo thông thường, xương đùi trái của bé sẽ không thể phát triển đồng bộ với chân phải, dẫn đến chân bị ngắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng vận động trong tương lai.
Sau khi hội chẩn, ê-kíp bác sĩ quyết định sử dụng loại khớp gối đặc biệt: khớp nhân tạo có cơ chế tăng trưởng. Loại khớp này cho phép điều chỉnh chiều dài chân thông qua các cuộc phẫu thuật nhỏ, giúp đảm bảo sự phát triển đồng đều của cả hai chân.
Sau khi đặt hàng và vận chuyển khớp từ nước ngoài, ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ được thực hiện thành công. Các bác sĩ cắt bỏ 16 cm xương đùi tổn thương, bảo tồn tối đa các mô lành và thay thế bằng khớp gối tăng trưởng.
Một tuần sau phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục tốt, không có biến chứng. Bé sẽ tiếp tục được vật lý trị liệu và trong tương lai sẽ được phẫu thuật điều chỉnh khớp theo sự phát triển của cơ thể.
Theo bác sĩ Tuấn Anh, đây là lần đầu tiên Bệnh viện K thực hiện thay khớp gối tăng trưởng cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật này không chỉ mang lại cơ hội phục hồi toàn diện cho trẻ mà còn đánh dấu bước tiến lớn trong điều trị ung thư xương bảo tồn chi tại Việt Nam.
https://vtcnews.vn/phat-hien-ung-thu-xuong-sau-sung-dau-goi-ar958237.html
- Cuộc đời phong lưu của huyền thoại màn ảnh Tạ Hiền (20:21)
- Ca mắc virus Adeno tăng, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn (20:03)
- Dự báo nhiệt độ trung bình cao hơn những năm trước (41 phút trước)
- FIFA tạo ngoại lệ 100 năm, Argentina không phải đá vòng loại World Cup 2030 (1 giờ trước)
- Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực (1 giờ trước)
- Hết thời gia công, doanh nghiệp công nghệ Việt đua "sóng" AI (1 giờ trước)
- Người Việt vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho iPhone dù giá có tăng (2 giờ trước)
- USD bị gằng xé giữa các thông tin trái chiều về chiến sự Trung Đông (2 giờ trước)
- Cơ chế “làn xanh” sẽ tạo cú hích cho phát triển nhà ở xã hội của Thủ đô Hà Nội (2 giờ trước)
- EU tăng tốc cải cách hệ thống ngân hàng (3 giờ trước)