Phát hiện thiết bị nổ tại đường ống dẫn dầu của Nga

Công ty vận tải dầu Nga cho biết họ phát hiện ra bằng chứng về âm mưu tấn công đầu nối cung cấp dầu cho các thị trường Tây Âu.

Công nhân tại công ty vận tải đường ống dẫn dầu Transneft của Nga được cho là đã tìm thấy một số thiết bị nổ tại trạm bơm dầu Novozybkov của đường ống Druzhba, ở vùng Bryansk gần Ukraine, theo phát ngôn viên của công ty, Igor Demin.

Phát biểu với TASS tối 14/3, ông tuyên bố các thiết bị này đã được tìm thấy trong các hộp nhựa “sản xuất phi công nghiệp” - bị phá hủy với đầu đạn là những quả bóng thép.

Phát hiện thiết bị nổ tại đường ống dẫn dầu của Nga - 1

Phát hiện thiết bị nổ tại đường ống dẫn dầu của Nga. (Ảnh minh họa)

Demin nói: “Có lẽ, sự phá hủy xảy ra sau khi thiết bị va chạm với mặt đất khi rơi từ máy bay không người lái". Ông nói thêm rằng vào chiều 15/3, một thiết bị nổ khác đã được nhìn thấy được thả từ một UAV, “có khả năng tương tự như hai thiết bị kia”. 

Đồng thời, đại diện của Transneft chỉ ra rằng trạm bơm Novozybkov đã không hoạt động trong suốt năm 2023 và các bể chứa dự trữ của trạm đã cạn kiệt.

 

Demin nói thêm rằng, với những quả bóng thép được tìm thấy trong thiết bị nổ, thủ phạm phá hoại có thể không có ý định phá hủy cơ sở mà thay vào đó muốn làm hại các nhân viên làm việc tại trạm.

Một cuộc điều tra hiện đang được tiến hành và không có ai tại cơ sở Novozybkov bị thương.

Đường ống dẫn dầu Druzhba (Hữu nghị) là một trong những đường ống dài nhất thế giới và kết nối các vùng phía đông của Nga với một số điểm ở châu Âu, bao gồm Ukraine, Belarus, Ba Lan và Đức. Theo RT, đường ống này được cho là nhiều lần bị lực lượng Kiev tấn công kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự" ở Ukraine.

Vụ tấn công mới nhất được báo cáo vào ngày 1/2, với một tên lửa rơi xuống khu vực trạm Novozybkov nhưng không gây ra thiệt hại hoặc làm bị thương bất kỳ công nhân nào. Vào ngày 3/2, một cuộc tấn công khác đã được hãng truyền thông Mash đưa tin, nhưng Transneft cho biết họ không có thông tin về vụ việc và đường ống đang hoạt động bình thường.

Đoạn đường ống nằm cách biên giới Nga - Ukraine khoảng 39 km và dẫn theo hướng Belarus, nơi nó phân nhánh thành hai phần, một đi đến Đức và Ba Lan và một đến Ukraine, Hungary. Slovakia, Áo và Cộng hòa Séc.

https://vtc.vn/phat-hien-thiet-bi-no-tai-duong-ong-dan-dau-cua-nga-ar748529.html

Phương Anh / VTC News