Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện sự biến đổi gen bất thường của virus Corona khi nó lây nhiễm trong một gia đình ở Quảng Đông.
Các nhà khoa học hiện chưa rõ nCoV có biến đổi nhanh hơn SARS hay không. Ảnh: Xinhua

Mặc dù tác động của “biến đổi gen” đối với virus chưa được biết đến, nhưng nó có khả năng thay đổi cách thức hoạt động của virus mầm bệnh.

Tờ SCMP cho biết, các nhà hoa học đã nghiên cứu một số bệnh nhân trong cùng một gia đình ở tỉnh Quảng Đông và nói rằng virus nCoV đã có những biến đổi đáng kể khi lây lan giữa các thành viên.

Virus biến đổi mọi lúc, nhưng hầu hết những thay đổi này là “đồng nghĩa” hay “thầm lặng”, ít ảnh hưởng đến cách thức chúng hoạt động. 

Tuy nhiên, số khác có những biến đổi lớn hơn về gen hay còn gọi là “không đồng nghĩa”, có thể biến đổi các đặc tính sinh học, cho phép chúng thích nghi với những môi trường khác nhau.

Theo nghiên cứu của giáo sư Cui Jie và các đồng nghiệp tại Viện Pasteur Thượng Hải, họ đã phát hiện hai biến đổi gen “không đồng nghĩa” xảy ra trong các chủng virus được cô lập trong gia đình ở Quảng Đông mắc nCoV.

“Trường hợp này cho thấy “virus có thể tiến hoá trong quá trình lây từ người sang người” - nghiên cứu đăng trên tạp chí National Science Review ngày 29.1 cho biết. “Do vậy, việc theo dõi chặt chẽ về sự biến đổi, tiến hoá và thích nghi của virus là điều cần thiết”.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Cui cũng phát hiện tổng cộng 17 biến đổi “không đồng nghĩa” từ các trường hợp nhiễm virus Corona trên khắp Trung Quốc từ ngày 30.12.2019 đến cuối tháng 1.

Tuy nhiên, “chúng tôi chưa có câu trả lời” liệu nCoV có biến đổi nhanh hơn SARS hay các virus khác hay không - Shi Zhengli, một nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, người tham gia trong nhóm, cho biết.

Nóng: Phát hiện nCoV có thể trú ngụ ở tay cửa, điện thoại, bàn phím

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện virus Corona mới (2019-nCoV) trú ngụ trên tay nắm cửa nhà của một bệnh nhân bị nhiễm.

Dân Trung Quốc đổ xô mua thảo dược ngừa nCoV sau công bố của Viện Vũ Hán

Sau khi các viện dược liệu công bố loại  thuốc có thể ức chế virus Corona , dân Trung Quốc đổ xô mua thảo dược Shuang ...

Những điều chưa sáng tỏ về thời kỳ ủ bệnh của nCoV

Cộng đồng nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu nCoV sao chép ở đâu và cơ thể mất bao lâu để kích hoạt phản ứng ...

Song Minh

 

 

 

https://laodong.vn/the-gioi/phat-hien-bien-doi-gen-bat-thuong-o-ncov-khi-lay-tu-nguoi-sang-nguoi-782156.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: