Xã hội
02/05/2019 15:26Phát hiện 1 tấn bằng giả: Người dùng bằng giả đâu?
Thông tin về việc Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã triệt phá một đường dây làm văn bằng giả, chứng chỉ cực lớn, thu giữ 1 tấn bằng giả, 1.200 con dấu của hàng nghìn trường đại học, cao đẳng, trung cấp.... đã nhiều người phải giật mình.
Chiều 1/5, trao đổi với PV, luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhìn nhận, việc mời chào bán bằng giả trên mạng internet được diễn ra một cách công khai, tràn lan.
Nhiều người sử dụng những tấm bằng giả này chưa được phát hiện ra. Số lượng công chức, công nhân và các ngành nghề, lĩnh vực quá nhiều nên cơ quan chức năng không kiểm soát hết được.
![]() |
Những loại bằng giả này, theo luật sư Nam, chủ yếu được bán và tồn tại trong các doanh nghiệp. Bởi nhiều người dùng bằng, giấy tờ giả để làm đẹp và hoàn thiện hồ sơ xin việc. Đa số trong các doanh nghiệp lại không rà soát kỹ số giấy tờ, bằng cấp này.
Để xử lý vấn nạn bằng giả, luật sư Nam cho rằng cơ quan chức năng cần xử lý song hành những người làm bằng giả và cả những người sử dụng bằng giả.
"Các trường hợp đi mua rồi sử dụng giấy tờ, tài liệu giả của các cơ quan, tổ chức cũng cần phải xử lý mạnh.
Ví dụ, trong khu vực nhà nước, hiện nay có những cán bộ công chức bị phát hiện sử dụng bằng giả, sau đó cơ quan không tiếp tục sử dụng lại chỉ phải luân chuyển đi làm những công việc khác. Đó là biểu hiện của việc xử lý chưa nghiêm.
Cộng với sự lỏng lẻo trong quản lý ở khu vực doanh nghiệp, nhu cầu mua bằng giả vẫn tồn tại. Có cầu ắt sẽ có cung. Do đó, cần phải xử nghiêm cả 2 phía", luật sư Nam bày tỏ.
Về phương án rà soát, phát hiện giấy tờ giả, luật sư Nam cho rằng điều này rất khó. "Chủ yếu là trong quá trình quản lý, làm việc, các cơ quan, tổ chức phát hiện và xử lý.
Hơn nữa, hiện nay các đối tượng sản xuất bằng giả chuẩn bị máy móc, công nghệ hiện đại nên việc phân biệt bằng giả và thật không hề đơn giản" - ông Nam nói.
Luật sư Nam cho rằng, một phần nguyên nhân cốt lõi là do việc chuộng bằng cấp, hình thức khi tuyển dụng tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp
"Ở nước ngoài người ta không yêu cầu nhiều bằng cấp mà chú trọng năng lực, tay nghề thực sự. Còn tại Việt Nam, nhiều khi không có bằng không được. Chính vì vậy, nhiều người vì lợi nhuận lớn mà bất chấp việc phạm pháp. Hơn nữa, cầu còn có, chắn chắn cung cũng sẽ tiếp tục phát triển đáp ứng đủ", vị luật sư trăn trở.
| Phó chủ tịch hiệp hội chống hàng giả nghi xài bằng giả
Hài hước nhất là thông tin ông Phó Chủ tịch Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu VN bị phát hiện nghi ... |
| Dùng bằng giả, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy bị cách chức
UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Lê Kim Khoa do đã dùng bằng tốt nghiệp ĐH giả ... |
- Chuyên gia lý giải vì sao miền Bắc mưa lớn trên diện rộng đến cuối tuần (14:18)
- Điều nuối tiếc của chàng trai vừa giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế (14:02)
- Cầu thủ Anh và Pháp đều không muốn đá trận tranh giải Ba World Cup 2026 (52 phút trước)
- Khai mạc Vietnam AI Innovation Challenge 2026, hướng tới Olympic AI quốc tế (1 giờ trước)
- Cục Điện ảnh lên tiếng về tranh cãi quanh phim 'Hoàng hậu cuối cùng' (2 giờ trước)
- Nhận lệnh 'phải tham dự World Cup 2030', Indonesia mở chiến dịch nhập tịch mới (3 giờ trước)
- Chuyên gia: Fed chỉ trì hoãn tăng lãi suất trong tháng 7 (3 giờ trước)
- Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, thị trường vẫn chịu sức ép từ kỳ vọng lãi suất (4 giờ trước)
- Khói cháy rừng phủ kín sân chung kết World Cup 2026, FIFA đối mặt nỗi lo lớn (4 giờ trước)
- Tham vọng kiến tạo 'Thung lũng Silicon' trong lòng đại học Việt (4 giờ trước)
