Pháp xem xét triển khai lực lượng đặc biệt tới Ukraine

Theo báo Pháp, nước này đang dự tính cử một lực lượng nhỏ vào lãnh thổ Ukraine để đặt ra “tình thế tiến thoái lưỡng nan chiến lược” cho Nga.

Tờ Le Monde hôm 1/3 dẫn các nguồn tin cho biết, chính phủ Pháp đang cân nhắc việc gửi một lực lượng quân sự nhỏ tới Ukraine để hướng dẫn cho lực lượng vũ trang Kiev, đồng thời nhằm “răn đe” Moskva.

Tờ báo không tiết lộ Pháp dự định cử nhóm gồm bao nhiêu người, nhưng cho biết những người này có thể đến từ một số “đơn vị thông thường”.

Quân Pháp trong một buổi huấn luyện. (Ảnh: RT)

Quân Pháp trong một buổi huấn luyện. (Ảnh: RT)

Cũng theo Le Monde, lực lượng đặc biệt của Pháp đã tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine ở nước láng giềng Ba Lan và hộ tống vận chuyển vũ khí của Pháp tới Ukraine. Tuy nhiên, họ vẫn luôn “dừng lại ở biên giới Ukraine”.

Cụ thể, Pháp muốn đào tạo cho lực lượng Ukraine “trên thực địa” các kỹ năng bao gồm xử lý các hệ thống phòng không. Họ cho rằng cơ sở vũ khí đất đối không của Kiev thường xuyên là mục tiêu của lực lượng Nga, và “sự hiện diện của binh lính Pháp hoặc các quốc gia khác sẽ có khả năng bảo vệ một số khu vực nhất định trên lãnh thổ Ukraine”.

Cũng theo báo Pháp, chính phủ Pháp xem việc triển khai quân là một cách đặt ra “tình thế tiến thoái lưỡng nan về mặt chiến lược” đối với Moskva, đồng thời cho rằng điều đó có thể “hạn chế” khả năng tấn công của Nga.

 

Cho đến nay, Pháp vẫn phủ nhận có binh sĩ tại Ukraine hoặc có binh sĩ Pháp tham gia vào cuộc xung đột. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gây tranh cãi khi nói với các nhà báo rằng không loại trừ khả năng NATO sẽ triển khai quân tới Ukraine trong tương lai.

Ông nói: “Dù hôm nay chúng tôi chưa có sự đồng thuận về việc gửi quân đội tới chiến trường, nhưng xét về mặt động lực, không thể loại trừ bất cứ điều gì. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn chặn Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Bình luận của ông Macron khiến các nước thành viên khác trong NATO, bao gồm Mỹ, Anh, Đức và Italia, phải lên tiếng làm rõ rằng họ không có kế hoạch triển khai quân đến Ukraine. Trong khi đó, hai quốc gia vùng Baltic – Estonia và Lithuania – ủng hộ bình luận của Tổng thống Pháp. 

Đáp lại, Moskva cảnh báo rằng việc triển khai lực lượng NATO tới Ukraine sẽ khiến các bên không thể tránh được xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Hôm 1/3, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne phủ nhận việc Paris có kế hoạch gửi quân chiến đấu tới Ukraine, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ làm “mọi thứ” để tránh chiến tranh với Nga.

Nói về những bình luận gây tranh cãi của mình, Tổng thống Pháp khẳng định ông đã nói sau khi "suy nghĩ và tính toán kỹ". 

https://vtcnews.vn/phap-xem-xet-trien-khai-luc-luong-dac-biet-toi-ukraine-ar856407.html

PHƯƠNG ANH (Nguồn: RT ) / VTC News