Thế giới 24h
16/02/2024 15:22Pháp và Ukraine chuẩn bị ký thỏa thuận an ninh song phương
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ ký thỏa thuận an ninh song phương với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Paris. Đây là một phần nội dung trong chuyến công du tới Pháp và Đức của lãnh đạo Ukraine.
Điện Elysee cho biết: “Khi chiến dịch quân sự ở Ukraine của Nga chuẩn bị bước sang năm thứ ba, chuyến thăm này của ông Zelensky sẽ là cơ hội để Pháp tái khẳng định quyết tâm trong việc tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ không ngừng cho Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AP)
Theo phía Pháp, thỏa thuận này bắt nguồn từ hội nghị NATO được tổ chức tại Vilnius, Litva vào tháng 7, nơi một số nhà lãnh đạo NATO đề xuất các thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine như giải pháp thay thế cho tư cách thành viên NATO.
Hồi đầu năm nay, Tổng thống Emmanuel Macron nói rằng Pháp đang đàm phán một thỏa thuận song phương theo mô hình mà Ukraine gần đây đã đồng ý với Vương quốc Anh, có thời hạn 10 năm.
Chính phủ Anh đã hoàn tất thỏa thuận song phương với Ukraine, trong đó bao gồm khoản hỗ trợ trị giá 3,1 tỷ USD vào tháng 1.
Tuyên bố của điện Elysee cho biết đây sẽ là chuyến thăm thứ ba của ông Zelensky tới Paris kể từ khi bùng phát xung đột Nga - Ukraine. Trong chuyến thăm của lãnh đạo Ukraine, hai bên cũng sẽ thảo luận về tình hình ở tiền tuyến, các nhu cầu quân sự, kinh tế và nhân đạo của Ukraine cũng như đàm phán về nỗ lực của nước này trong việc gia nhập Liên minh châu Âu.
Văn phòng Tổng thống Ukraine hôm 15/2 cũng cho biết, theo lịch trình dự kiến, Tổng thống Zelensky sẽ đến thăm Đức và có cuộc gặp Thủ tướng Olaf Scholz. Tại đây, ông sẽ tham gia Hội nghị An ninh Munich và sẽ tổ chức các cuộc gặp song phương bên lề, bao gồm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Tổng thống Séc Petr Pavel, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.
https://vtc.vn/phap-va-ukraine-chuan-bi-ky-thoa-thuan-an-ninh-song-phuong-ar853397.html
- Thị trường bất động sản sẽ ra sao khi mỗi căn nhà được gắn mã định danh? (16:07)
- Rằm tháng Giêng cúng Phật và gia tiên khác nhau thế nào? (1 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Iran tấn công tiếp, Mỹ sẽ đáp trả mạnh chưa từng có (1 giờ trước)
- Ngân hàng Nhà nước "hút ròng", lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt (2 giờ trước)
- Từ hôm nay, nhiều điện thoại di động ở Việt Nam sẽ không mở được ứng dụng ngân hàng: Những ai cần chú ý? (2 giờ trước)
- Cấp dưới khai đưa gần 13 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói chỉ nhận 2,5 tỷ (2 giờ trước)
- Giá vàng, bạc và dầu sẽ ra sao sau khi Mỹ - Israel tấn công Iran? (2 giờ trước)
- Iran thề báo thù, tuyên bố sớm thực hiện 'chiến dịch tấn công tàn khốc' (2 giờ trước)
- Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei thiệt mạng, ai sẽ kế nhiệm? (3 giờ trước)
- Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay né vùng chiến sự tại Trung Đông (3 giờ trước)