Thế giới 24h
23/07/2019 02:01Pháp tìm thấy tàu ngầm mất tích hơn 51 năm
![]() |
| Tàu hải quân Pháp (trái) và tàu Seabed Constructor trong đợt tìm kiếm tháng 7. Ảnh: Twitter. |
"Đó là thành công, niềm an ủi và một kỳ tích chuyên môn. Tôi xin chia sẻ với các gia đình đã chờ đợi thời khắc này quá lâu", Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly hôm nay viết trên Twitter sau khi thông báo hải quân nước này đã tìm thấy tàu ngầm Minerve mất tích trên Địa Trung Hải từ năm 1968.
Xác tàu ngầm Minerve được tàu thăm dò Mỹ Seabed Constructor phát hiện ở khu vực đáy biển sâu 2.370 m cách thành phố Toulon, miền nam nước Pháp khoảng 45 km. Seabad Constructor từng phát hiện vị trí tàu ngầm ARA San Juan của Argentina dưới đáy Đại Tây Dương hồi tháng 11/2018 sau một năm biến mất.
Nguyên nhân dẫn tới vụ chìm tàu ngầm Minerve chưa được xác định.
Đợt tìm kiếm mới nhất khởi động từ đầu năm nay theo yêu cầu từ gia đình các thủy thủ tàu Minerve. Bộ trưởng Parly cho biết nhiều tàu hải quân và tàu thăm dò tư nhân đã được triển khai cùng những công nghệ hiện đại nhất. Các dòng hải lưu và dữ liệu biển vào thời điểm tàu ngầm gặp nạn đều được phân tích lại nhằm khoanh vùng, xác định vị trí tàu Minerve bị chìm.
Tàu ngầm diesel-điện Minerve biến mất một cách bí ẩn cùng 52 thành viên thủy thủ đoàn khi di chuyển đến cảng Toulon vào ngày 17/1/1968. Không có dấu vết nào của tàu được tìm thấy, bất chấp hàng loạt chiến dịch tìm kiếm kéo dài trong nhiều năm.
![]() |
|
Tàu ngầm Minerve trong một chuyến tuần tra năm 1964. Ảnh: BBC. |
- Bão số 2 Noul giật cấp 15, khả năng còn mạnh thêm (1 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân sấm sét liên tục dội xuống Hà Nội sáng nay (2 giờ trước)
- Mức sinh ở Hà Nội giảm: Làm gì để người trẻ không ngại sinh con? (4 giờ trước)
- AI ‘thanh lọc’ ngành IT, lương kỹ sư công nghệ sụt giảm mạnh (4 giờ trước)
- Án phạt Google đẩy căng thẳng thương mại Mỹ - EU leo thang (5 giờ trước)
- Liệu Fed có gây bất ngờ với việc tăng lãi suất trong tháng 7? (5 giờ trước)
- Năm 2026 mới chỉ là 'khúc dạo đầu' của siêu El Nino (5 giờ trước)
- 6 tháng đầu năm, vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 10,8 triệu tỷ đồng (6 giờ trước)
- Trung Quốc cảnh báo mưa lớn, lũ lụt trước khi bão Noul đổ bộ (6 giờ trước)
- Hà Nội xuất hiện loạt điểm dềnh nước sau trận mưa lớn (6 giờ trước)

