Quốc tế
17/03/2020 15:53Pháp điều 100.000 cảnh sát, hiến binh chống dịch: "Chúng ta đang có chiến tranh"
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong bài phát biểu quốc gia hôm thứ Hai, thông báo thắt chặt hơn nữa các hạn chế di chuyển, đình chỉ cải cách kinh tế và trì hoãn vòng bầu cử địa phương. Ông tuyên bố: "Chúng ta đang có chiến tranh".
Ông Macron cho biết từ trưa thứ Ba (17/3), người dân được yêu cầu ở nhà trừ khi phải ra ngoài mua thực phẩm, đi làm, tập thể dục (một mình) hoặc đến các cơ sở y tế. Tất cả các doanh nghiệp sẽ được yêu cầu tổ chức cho nhân viên làm việc tại nhà nếu có thể, và điều chỉnh hoạt động kinh doanh.
Những ai bỏ qua các lệnh hạn chế này sẽ bị phạt, trong đó có phạt tiền tới 135 euro. Hạn chế có thời hạn trong ít nhất 15 ngày tới và sẽ được kéo dài nếu cần thiết.
“Tôi biết những gì tôi đang yêu cầu là chưa từng có nhưng tình hình đòi hỏi phải làm điều này”, ông Macron nói.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Bất cứ ai ra ngoài sẽ cần xuất trình giấy tờ, với mẫu có sẵn từ trang web của chính phủ, nêu rõ lý do họ ra ngoài. Chưa có giờ giới nghiêm cụ thể.
Quân đội Pháp cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ phòng chống dịch. “Chúng ta không làm điều này nhằm chống lại một lực lượng nào khác hay quốc gia nào khác. Kẻ thù ở đây vô hình, khó nhận ra, nhưng đang hành động”.
Ông Macron cho biết các biện pháp cứng rắn hơn cần được thực hiện sau khi quá nhiều người phớt lờ cảnh báo trước đó và vẫn tụ tập ở các công viên góc phố vào cuối tuần, làm nguy hại đến sức khỏe của chính họ và người khác.
Sau bài phát biểu của ông Macron, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner giải thích thêm về các hạn chế. "Hướng dẫn rất rõ ràng: Hãy ở nhà".
Về các trường hợp ngoại lệ, ông nói thêm rằng mọi người vẫn sẽ được phép ra ngoài và dắt chó đi dạo nhưng không được đi theo nhóm. "Tôi đang nói rằng bạn có thể hít thở không khí một chút nhưng đừng tham gia cả một trận bóng đá."
Ông cho biết 100.000 cảnh sát và hiến binh được huy động và các rào chắn sẽ được thiết lập trên cả những tuyến đường chính và phụ.
Tại Pháp, virus corona mới đã khiến 148 người thiệt mạng và hơn 6.600 người mắc bệnh. Con số này cho thấy sự gia tăng chóng mặt chỉ sau vài ngày so với số ca tại Italy - nơi được coi là tâm dịch ở châu Âu.
Cùng với các biện pháp phòng chống dịch, ông Macron cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp với khoản vay trị giá 300 tỷ euro, dự kiến đệ trình lên quốc hội trong những tuần tới.
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (18:43)
- Hơn 11 triệu thùng dầu của Iran vừa đi qua eo biển Hormuz, hướng thẳng đến một quốc gia châu Á (1 giờ trước)
- Mỹ tiêu tốn bao nhiêu tỷ USD cho hệ thống Patriot trong xung đột với Iran? (1 giờ trước)
- VN-Index tăng hơn 50 điểm, thanh khoản giảm mạnh (2 giờ trước)
- Bảng lương cán bộ, công chức dự kiến từ 1/7 (2 giờ trước)
- Xăng tăng giá, xe máy điện 'cháy hàng' (2 giờ trước)
- TP.HCM sắp có trung tâm AI hơn 2 tỷ USD (2 giờ trước)
- Xuất hiện bão số 3 trên Tây Bắc Thái Bình Dương, di chuyển theo quỹ đạo lạ (2 giờ trước)
- Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo sinh viên mở tài khoản, tiếp tay cho tội phạm (2 giờ trước)
- Đào tạo nhân lực bán dẫn tại Việt Nam: Tăng tốc để nắm bắt “cơ hội vàng” (3 giờ trước)