Quốc tế
20/12/2023 15:10Pháp: Các nhà lập pháp đạt thỏa thuận về dự luật nhập cư gây tranh cãi
Chính phủ Pháp ban đầu cho biết, dự luật này sẽ giúp những người di cư làm việc trong các lĩnh vực thiếu lao động dễ dàng xin được giấy phép cư trú, nhưng cũng sẽ giúp trục xuất những người di cư bất hợp pháp dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, do không có đa số ở Hạ viện kể từ cuộc bầu cử tháng 6 -2022 và để nhận được sự ủng hộ từ cánh hữu, Chính phủ dần đồng ý giảm bớt các biện pháp nhằm cấp giấy phép cư trú cho một số người di cư bất hợp pháp, đồng thời thắt chặt khả năng tiếp cận phúc lợi, cùng nhiều bước khác.
Người Pháp từ lâu đã tự hào vì có một trong những hệ thống phúc lợi hào phóng nhất thế giới, thậm chí cấp các khoản thanh toán cho cư dân nước ngoài, giúp họ trả tiền thuê nhà hoặc chăm sóc con cái với khoản đóng góp hằng tháng lên tới vài trăm euro.
Phe cực hữu và những người bảo thủ đã lập luận rằng, những điều này chỉ nên dành riêng cho người Pháp. Thỏa thuận được nhất trí hôm 19-12 sẽ trì hoãn việc tiếp cận trợ cấp nhà ở cho những người di cư ngoài Liên minh châu Âu (EU) thất nghiệp trong 5 năm.
Thỏa thuận cũng đưa ra hạn ngạch di cư, gây khó khăn hơn cho người nhập cư, và những người có hai quốc tịch bị kết án vì tội nghiêm trọng có thể bị mất quốc tịch Pháp.
Chỉ 6 tháng trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, việc thông qua thành công dự luật tại quốc hội sẽ là động lực đáng hoan nghênh cho Tổng thống Macron - người coi nhập cư là vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
"Dự luật này sẽ đơn giản hóa đáng kể các thủ tục xử lý đơn xin tị nạn của chúng tôi, bởi vì nó sẽ giúp trục xuất những người nước ngoài phạm tội hoặc cực đoan", Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne phát biểu trước quốc hội.
Các quốc gia trên khắp châu Âu đang lựa chọn các chính sách di cư cứng rắn hơn.
Thủ tướng Anh Rishi Sunak cuối tuần qua cho biết, ông sẽ thúc đẩy cải cách toàn cầu đối với hệ thống tị nạn, cảnh báo mối đe dọa về số lượng ngày càng tăng người tị nạn tại lục địa già.
- Gen Z Nam tiến tìm 'phiên bản rực rỡ hơn' của bản thân, đâu là bến đỗ an cư? (15 phút trước)
- Nếu xe hỏng do xăng E10, ai chịu trách nhiệm? (24 phút trước)
- Chưa đấu chung kết với Arsenal, PSG chốt kế hoạch chia thưởng vô địch Cúp C1 (1 giờ trước)
- Đề xuất bỏ giấy phép con đối với vàng trang sức (1 giờ trước)
- Chung kết Champions League: Arsenal kiệt sức, PSG nắm lợi thế đặc biệt (2 giờ trước)
- UAV Ukraine tập kích cảng và kho dầu ở miền nam nước Nga (2 giờ trước)
- Xăng E10 có khiến xe vận hành kém 'bốc' hơn? (2 giờ trước)
- Nắng 40 độ C 'thiêu đốt', phụ huynh Hà Nội vẫn bám trụ chờ con thi lớp 10 (3 giờ trước)
- Trước ngày xăng E10 'phủ sóng' thị trường, chuyên gia nói gì? (3 giờ trước)
- Hà Nội đề xuất chưa cấm xe ôm công nghệ chạy xăng vào vùng lõi Hoàn Kiếm từ 1/7 (3 giờ trước)