Phần Lan ủng hộ kế hoạch đưa quân đến Ukraine của Pháp

Ngoại trưởng Phần Lan cho rằng Tổng thống Pháp Macron đã đúng khi đưa ra đề xuất triển khai quân NATO đến Ukraine và đây là chiến lược cần thiết.

Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã làm điều đúng đắn khi nỗ lực duy trì đối sách “mơ hồ chiến lược” để khiến Nga phải đoán xem liệu phương Tây có thực sự triển khai quân tới Ukraine hay không.

Phát biểu với Financial Times hôm 31/3, bà Valtonen ủng hộ lập trường của Tổng thống Pháp về việc triển khai quân đội để hỗ trợ Kiev chống lại Moskva tuy nhiên, bà cho rằng việc triển khai quân lúc này chưa thực sự cấp thiết.

“Bây giờ không phải là lúc đưa quân đến Ukraine và liên minh thậm chí không sẵn sàng thảo luận về vấn đề này ở giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, về lâu dài đây có thể là phương án có thể thực hiện”, bà Valtonen nói.

Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen ủng hộ lập trường của Tổng thống Pháp về việc triển khai quân đội để hỗ trợ Kiev chống lại Moskva.

Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen ủng hộ lập trường của Tổng thống Pháp về việc triển khai quân đội để hỗ trợ Kiev chống lại Moskva.

Ngoại trưởng Phần Lan gợi ý rằng cách tiếp cận mơ hồ đối với vấn đề mà Paris đưa ra là đúng đắn, vì nó được cho là sẽ khiến Moskva phải suy đoán về mức độ hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine và về sự sẵn sàng của các nước NATO thực sự tham gia vào cuộc xung đột với Nga.

 

“Tại sao chúng ta, nhất là khi không biết cuộc chiến này sẽ đi đến đâu và điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, lại tiết lộ tất cả quân bài của mình?”, bà Valtonen nhấn mạnh.

Một thành viên khác, thuộc NATO là Litva cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte cũng đánh giá cao nỗ lực được cho là của ông Macron nhằm duy trì "mơ hồ chiến lược” với Nga.

“Điều tôi thích ở hai thông báo gần đây của Tổng thống Macron là ông ấy đặt câu hỏi tại sao chúng ta phải áp đặt cho mình những lằn ranh đỏ khi Nga về cơ bản không có ranh giới đỏ?”, Thủ tướng Simonyte nói.

Trong nhiều tuần gần đây, ông Macron liên tục gây chấn động đối với liên minh do Mỹ đứng đầu khi đưa ra những tuyên bố về triển vọng đưa quân tới Ukraine. Tổng thống Pháp lần đầu đề cập đến vấn đề này vào cuối tháng trước, và cho rằng “NATO không thể loại trừ bất cứ điều gì” và phương Tây “sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn cản Nga giành chiến thắng trong cuộc chiến này”.

Những nhận xét của ông Macron mô tả về vấn đề này sau đó đã được cân nhắc hơn nhưng vẫn tạo ra làn sóng phản đổi từ các nước thành viên NATO. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã công khai bác bỏ ý tưởng này ngay sau tuyên bố đầu tiên của ông Macron và khằng định không có kế hoạch triển khai quân tới Ukraine. Nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz, cũng phủ nhận sự tồn tại của những kế hoạch như vậy.

https://vtcnews.vn/phan-lan-ung-ho-ke-hoach-dua-quan-den-ukraine-cua-phap-ar862134.html

TRÀ KHÁNH(Nguồn: russian.rt.com) / VTC News