Tổng thống Ukraine sa thải trợ lý thân cận nhất

Tổng thống Ukraine Zelensky đã miễn nhiệm trợ lý thân cận nhất của mình là ông Serhii Shefir cùng một số cố vấn cấp cao trong ngày 30/3.

Quyết định sa thải loạt quan chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra trong bối cảnh Kiev cam kết cải tổ hệ thống chính trị nước này. Trợ lý Shefir là bạn lâu năm của ông Zelensky và từng là đối tác kinh doanh.

Ông Shefir và ông Zelensky là đồng sáng lập Kvartal 95 Studio - một công ty sản xuất truyền hình trước khi cả hai chuyển hướng tham gia chính trường Ukraine. Sherif cũng là một trong số ít quan chức trong chính quyền của ông Zelensky từ những ngày đầu tiên.

Kể từ đầu năm cho đến nay, Tổng thống Ukraine đã sa thải loạt các quan chức cấp cao nhằm cải tổ nội các. (Ảnh: CNN)

Kể từ đầu năm cho đến nay, Tổng thống Ukraine đã sa thải loạt các quan chức cấp cao nhằm cải tổ nội các. (Ảnh: CNN)

Trước khi xung đột bùng phát, ông Shefir chịu trách nhiệm duy trì kênh liên lạc giữa Văn phòng Tổng thống và các doanh nghiệp lớn. Ông được cho là có mối quan hệ với các nhà tài phiệt, cũng như có tầm ảnh hưởng đối với nhà máy điện quốc gia Energoatom và nhà máy cảng Odesa.

Tháng 9/2021, ông Sherif may mắn sống sót sau một vụ ám sát khi xe của anh bị tấn công bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính. Vào thời điểm đó, giới lãnh đạo Ukraine tuyên bố vụ tấn công do các đối thủ chính trị trong nước thực hiện.

Trước đó hôm 26/3, Tổng Zelensky miễn nhiệm Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (SNBO) Oleksii Danilov, đồng thời bổ nhiệm Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Ukraine - Oleksandr Lytvynenko làm người thay thế.

Những lần sa thải trên là một phần trong kế hoạch cải tổ ban lãnh đạo Ukraine do ông Zelensky phát động vào đầu năm nay. Cựu Tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhny là quan chức đầu tiên bị ông Zelensky sa thải, thay thế là Đại tướng Aleksandr Syrsky. Tướng Zaluzhny được đồn đoán là đã bất đồng với Tổng thống Ukraine trong nhiều tháng sau khi công khai nêu lên mối lo ngại về tình hình tiền tuyến vào cuối năm ngoái. 

Đợt cải tổ diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đối mặt với nhiều khó khăn trên chiến trường, một phần do thiếu đạn được vì nguồn cung từ phương Tây sụt giảm. Trong cuộc phỏng vấn công bố hôm 29/3, ông Zelensky nói lực lượng nước này sẽ phải lui quân từng bước và thu hẹp tiền tuyến nếu gói viện trợ 60 tỷ USD từ Mỹ tiếp tục bị trì hoãn.

Trà Khánh / VTC News