Do cả tin, những người phụ nữ đã bị lừa đảo với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng...

Ngày 9.1, Viện KSND tỉnh Hậu Giang cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Ngọc Thy (43 tuổi), Phan Thị Thiên Phương (35 tuổi), Nguyễn Đình Duy Tân (26 tuổi, cùng ngụ quận 8, TP.HCM) và Nguyễn Thành Ngữ (34 tuổi, ngụ xã Phú Nhuận, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

pha duong day lua hang chuc ti dong bang chieu nhan qua tu nuoc ngoai
Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Thy. (Ảnh công an cung cấp)

Theo kết quả điều tra, năm 2017, Thy làm quen qua Facebook với Ugochukwu (thường gọi là James, quốc tịch Nigeria) đang sống tại Campuchia. Sau đó, hai người chung sống như vợ chồng.

James và Thy bàn bạc về việc dùng thủ đoạn sử dụng mạng xã hội Facebook để làm quen với phụ nữ, hứa hẹn tặng quà rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thy rủ con ruột là Tân cùng tham gia. Tân rủ thêm Phương và Ngữ.

pha duong day lua hang chuc ti dong bang chieu nhan qua tu nuoc ngoai
Đối tượng Nguyễn Thành Ngữ. (Ảnh công an cung cấp)

Thy và James sử dụng tài khoản Alex Smith kết bạn với bà V.T.H. (40 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang). Ngày 12.10.2017, tài khoản Alex Smith nhắn tin cho bà H. là muốn tặng quà sinh nhật và số tiền 300.000 Euro.

Để nhận được quà và tiền, bà H. phải nộp phí vận chuyển 48 triệu đồng, thông qua người quản lý ở Việt Nam là Thy. Ngày hôm sau, bà H. gọi vào số điện thoại của Thy. Cô ta xưng là nhân viên hải quan và xác nhận đang giữ quà, tiền do Alex Smith gửi đến. Tin tưởng, bà H. chuyển 48 triệu đồng vào tài khoản của Thy.

Chiều hôm đó, tài khoản Alex Smith tiếp tục nhắn tin cho bà H. chuyển thêm 6.000 USD để trả phí nhận tiền, quà. Bà H. không chuyển tiền, sau đó gọi vào số điện thoại của Thy nhưng không liên lạc được mới phát hiện bị lừa đảo.

Cũng với thủ đoạn này, bà P.T.M. (35 tuổi, ngụ TP.HCM) bị chiếm đoạt 200 triệu đồng. Bà M. quen qua mạng với người đàn ông nước ngoài tự giới tên Javier Clinton Lance (quốc tịch Mỹ), đang chiến đấu ở Kabu, Afghanistan. Sau thời gian quen biết, Javier Clinton Lance nói gửi cho bà M. tài sản để sau này sang Việt Nam.

Ngày 21.5.2018, bà M. nhận điện thoại của người phụ nữ tên Huyền xưng là nhân viên vận chuyển thông báo có hàng từ nước ngoài gửi về đến sân bay. Người này thông báo cho bà M., trong thùng có nhiều USD trái với quy định nên yêu cầu nộp trước 1.850 USD vào tài khoản.

Bà M. tin tưởng nên đến ngân hàng chuyển 42 triệu đồng. Chiều cùng ngày, người phụ nữ tên Huyền tiếp tục yêu cầu nộp thêm 6.500USD để hải quan không kiểm tra. Bà M. tiếp tục chuyển tiền nhưng vẫn không nhận được quà, mới phát hiện bị lừa đảo.

Cảnh sát vào cuộc điều tra, chứng minh gần 40 tài khoản thẻ ATM được nhóm người lừa đảo sử dụng và có biến động số dư giao dịch hơn 23 tỷ đồng. Cảnh sát đã bắt giữ Thy, Tân, Phương và Ngữ. Riêng kẻ chủ mưu đã bỏ trốn.

Trần Lưu

https://laodong.vn/phap-luat/pha-duong-day-lua-hang-chuc-ti-dong-bang-chieu-nhan-qua-tu-nuoc-ngoai-777463.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: