Petrovietnam - Petronas tăng cường hợp tác phát triển

Ngày 8/11, tại Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc cấp cao giữa Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) và lễ ký Biên bản Hợp tác giữa 2 Tập đoàn.

Về phía Petrovietnam có sự tham dự của ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc; ông Trần Bình Minh - Thành viên HĐTV; Các Phó Tổng giám đốc: Lê Xuân Huyên, Phan Tử Giang; cùng lãnh đạo Ban/Văn phòng Tập đoàn.

Về phía Petronas có ông Tengku Taufik - Tổng Giám đốc Petronas; ông Mohd Hassan Marican - Cố vấn Petronas và Trưởng đại diện Petronas tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng và các đồng chí Lãnh đạo Tập đoàn bày tỏ vui mừng được đón tiếp ông Tengku Taufik - Tổng Giám đốc Petronas và ông Hassan Marican - Cố vấn Petronas cùng đoàn công tác của Petronas đã đến thăm, làm việc và trao đổi hợp tác.

Năm 2023, Việt Nam và Malaysia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Dựa trên những tương đồng về văn hóa, lịch sử cũng như nền tảng hợp tác chính trị, ngoại giao vững mạnh, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia đã đạt được những kết quả thực chất trên nhiều lĩnh vực, trong đó hợp tác kinh tế là trụ cột.

Với vai trò là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, sự hợp tác giữa Petrovietnam và Petronas đã góp phần mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai nước. Trong hơn 30 năm qua, Petrovietnam và Petronas đã hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực dầu khí ở cả thượng nguồn và hạ nguồn, cùng vượt qua những thăng trầm của ngành công nghiệp dầu khí và trở thành đối tác tin cậy.

Là thành viên tích cực trong ASEAN nói chung và Hội đồng Dầu khí ASEAN (ASCOPE) nói riêng, Petrovietnam và Petronas đã và đang phối hợp chặt chẽ với nhau để chia sẻ thông tin/kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế mà hai bên cùng quan tâm. Với vị trí địa lý gần gũi và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng tin tưởng Petrovietnam và Petronas sẽ tiếp tục đóng góp đáng kể vào một cộng đồng ASEAN thịnh vượng.

Tổng Giám đốc Petronas Tengku Taufik đánh giá cao mối quan hệ đối tác chặt chẽ, lâu dài giữa Petrovietnam và Petronas. Ông Tengku Taufik đã điểm lại lịch sử phát triển hợp tác giữa hai Tập đoàn từ những hợp đồng dầu khí (PSC) đầu tiên. Là hai Tập đoàn Dầu khí quốc gia trong khu vực ASEAN, ông Taufik mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên tinh thần và tôn chỉ của ASEAN, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) và lễ ký Biên bản Hợp tác giữa 2 Tập đoàn.

Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) ký Biên bản Hợp tác

Trên tinh thần đó, việc ký kết Biên bản Hợp tác (Memorandum of Cooperation – MoC) đánh dấu mốc quan trọng mới trong quan hệ đối tác giữa Petrovietnam và Petronas. Biên bản Hợp tác sẽ củng cố nền tảng hợp tác hiện có và tạo ra động lực mới cho sự hợp tác chiến lược giữa hai bên trong các lĩnh vực dầu khí truyền và lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, ứng dụng công nghệ mới trong giảm phát thải CO2. Hai bên hướng tới hợp tác lâu dài, sâu rộng hơn nữa, tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới trong tiến trình chuyển dịch năng lượng.

https://pvn.vn/chuyen-muc/tap-doan/tin/dfd70dd8-57df-4089-b90e-b567bddf31dd

PV / Cổng thông tin điện tử PVN