Quốc tế
18/01/2021 03:26Pence thúc giục Biden cứng rắn với Trung Quốc
"Sau nhiều thế hệ Mỹ và các đồng minh bảo vệ tự do hàng hải và lợi ích của các quốc gia yêu tự do trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, ngày nay, Trung Quốc quyết tâm mở rộng ảnh hưởng trên khắp khu vực thông qua các hành động khiêu khích quân sự và ngoại giao bẫy nợ", Phó tổng thống Mike Pence ngày 16/1 phát biểu khi thăm Căn cứ Không quân Hải quân Lemoore, một trong những hoạt động cuối cùng của ông trước khi hết nhiệm kỳ.
![]() |
| Phó tổng thống Mike Pence tại Căn cứ Không quân Hải quân Lemoore ngày 16/1. Ảnh: Reuters. |
"Tôi kêu gọi chính quyền sắp tới đi đúng hướng, làm những gì chúng tôi đã làm, chống lại sự hung hăng và lạm dụng thương mại của Trung Quốc, giữ lập trường mạnh mẽ vì một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời đặt Mỹ và các đồng minh yêu tự do của chúng ta lên hàng đầu", ông nói.
Trump đã theo đuổi các chính sách cứng rắn với Trung Quốc về các vấn đề từ thương mại đến gián điệp và Covid-19, khiến quan hệ song phương xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Trong những ngày cuối nhiệm kỳ, chính quyền Trump tung một loạt động thái với Trung Quốc mà các nhà phân tích coi là nỗ lực nhằm "trói tay" Tổng thống đắc cử Joe Biden, buộc Biden phải tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh.
Ngày 15/1, Tổng thống Trump chỉ đạo các bộ ngành xem xét cách giảm thiểu mua hàng hóa và dịch vụ từ Trung Quốc để giảm rủi ro gián điệp. Lầu Năm Góc đã liệt một loạt doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách có quan hệ với quân đội bao gồm hãng chế tạo máy bay Comac, hãng sản xuất điện thoại Xiaomi. Mỹ cũng trừng phạt giám đốc điều hành các doanh nghiệp nhà nước, các quan chức và sĩ quan Trung Quốc, Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) với cáo buộc "sử dụng các biện pháp cưỡng bức với những quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông".
Hồi tháng 7/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố bác bỏ thẳng thừng yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông. Một tháng sau, Bộ Thương mại Mỹ đưa 24 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc vào danh sách đen, hạn chế khả năng tiếp cận linh kiện Mỹ do họ đã hỗ trợ Bắc Kinh xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.
Phương Vũ (Theo Fox)
| Biden ký loạt sắc lệnh đảo ngược chính sách Trump vào ngày nhậm chức
Joe Biden dự kiến ký khoảng một chục sắc lệnh hành pháp ngày 20/1, bao gồm tái gia nhập Hiệp định Paris và chấm dứt ... |
| Ông Biden sắp đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến công bố đề xuất gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để chống ... |
- Top 33 mỹ nhân Trung Quốc thời xưa nổi tiếng nhất (09/06/26 21:35)
- Lạ lùng binh khí võ thuật Trung Quốc lấy cảm hứng từ Long đầu trảm của Bao Công (09/06/26 21:00)
- Cảnh sương khói huyền ảo trong 'Tây du ký 1986' tiêu tốn thế nào? (09/06/26 20:26)
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (09/06/26 20:00)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (09/06/26 19:41)
- Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho Petrovietnam (09/06/26 18:52)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (09/06/26 18:30)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (09/06/26 17:57)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (09/06/26 17:45)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (09/06/26 17:00)
