Quốc tế
20/12/2024 21:17Ông Zelensky kêu gọi Mỹ "đảm bảo hòa bình" cho Ukraine
Reuters ngày 19/12 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ở Bỉ khẳng định, chỉ có "sự hợp tác của cả Mỹ và châu Âu" mới có thể "đảm bảo hòa bình" và ngăn khả năng ngăn nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột khác ở Ukraine trong trường hợp cuộc xung đột hiện nay chấm dứt.
Ông Zelensky thừa nhận sẽ "rất khó" nếu chỉ có châu Âu hỗ trợ Ukraine, nhấn mạnh mọi kế hoạch được đưa ra để đảm bảo hòa bình cho Kiev đều phải có sự tham gia của Washington. "Tôi tin rằng những đảm bảo của châu Âu sẽ không đủ với Ukraine", ông Zelensky nói.
Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ ủng hộ sáng kiến triển khai quân đội phương Tây tới Ukraine mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, nhưng cho rằng cần phải cụ thể hóa sáng kiến này. "Nếu nói về một đội quân (của phương Tây ở Ukraine), chúng ta cần nêu rõ sẽ có bao nhiêu người và họ làm gì", ông Zelensky đề nghị.
Theo nhà lãnh đạo Ukraine, Kiev và đồng minh châu Âu đều lo ngại nguy cơ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ cắt giảm viện trợ cho Kiev khi trở lại Nhà Trắng, buộc ông Zekensky đưa ra những nhượng bộ với Moscow. Tuy nhiên, ông không đề cập việc Kiev có sẵn sàng nhượng bộ hay không.
Xung đột Nga-Ukraine nổ ra tháng 2/2022. Sau gần 3 năm giao tranh, Ukraine đang chật vật cản đà tiến công của Nga ở mặt trận Donbass và hứng chịu nhiều thiệt hại trong cuộc đột kích vào bang Kursk của Nga do bị áp đảo hoàn toàn về nhân lực và hỏa lực.
Tình hình ở Ukraine được dự báo là sẽ chứng kiến nhiều thay đổi sau khi ông Trump nhậm chức đầu năm tới, bởi ông nhiều lần khẳng định sẽ thúc đẩy các bên lập tức ngừng bắn và cảnh báo cắt nguồn cung vũ khí khổng lồ của Mỹ cho Ukraine nếu Kiev không ủng hộ các sáng kiến từ Washington.
Trong tuyên bố được đưa ra tối 16/12, ông Trump mô tả phần lớn các đô thị ở tiền tuyến Ukraine đã biến thành đống đổ nát và phải mất một thế kỷ để khôi phục. "Phải đạt một thỏa thuận", ông Trump nêu, tuyên bố ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine về chủ đề đó.
Giới truyền thông phương Tây cho biết Tổng thống Ukraine gần đây có những thay đổi trong lập trường về xung đột, để ngỏ khả năng chấp nhận nỗ lực thúc đẩy hòa bình. Ông Zelensky mới dây thừa nhận Ukraine có thể đồng ý ngừng bắn, tìm cách giành lại lãnh thổ thông qua ngoại giao nếu được NATO đảm bảo an ninh chắc chắn và có đủ vũ khí.
Tuy nhiên, các thành viên NATO từ chối mời Ukraine gia nhập, làm dấy lên những suy đoán về khả năng liên minh sẽ chọn giải pháp thay thế là điều động lực lượng gìn giữ hòa bình.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ong-zelensky-keu-goi-my-dam-bao-hoa-binh-cho-ukraine-i753908/
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (18:43)
- Hơn 11 triệu thùng dầu của Iran vừa đi qua eo biển Hormuz, hướng thẳng đến một quốc gia châu Á (1 giờ trước)
- Mỹ tiêu tốn bao nhiêu tỷ USD cho hệ thống Patriot trong xung đột với Iran? (1 giờ trước)
- VN-Index tăng hơn 50 điểm, thanh khoản giảm mạnh (2 giờ trước)
- Bảng lương cán bộ, công chức dự kiến từ 1/7 (2 giờ trước)
- Xăng tăng giá, xe máy điện 'cháy hàng' (2 giờ trước)
- TP.HCM sắp có trung tâm AI hơn 2 tỷ USD (2 giờ trước)
- Xuất hiện bão số 3 trên Tây Bắc Thái Bình Dương, di chuyển theo quỹ đạo lạ (2 giờ trước)
- Cảnh báo thủ đoạn lôi kéo sinh viên mở tài khoản, tiếp tay cho tội phạm (2 giờ trước)
- Đào tạo nhân lực bán dẫn tại Việt Nam: Tăng tốc để nắm bắt “cơ hội vàng” (3 giờ trước)