Quốc tế
10/06/2020 16:58Ông Trump: Vụ cảnh sát xô người biểu tình 75 tuổi ngã chảy máu đầu là dàn dựng
|
Tổng thống Mỹ Donald Trump
“Người biểu tình ở Buffalo bị cảnh sát xô ngã có thể là một kẻ khiêu khích thuộc nhóm antifa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 9-6, đề cập tới nhóm chống phát xít gồm các nhà hoạt động cực đoan bị Washington chỉ trích là khủng bố.
“Ông Martin Gugino, 75 tuổi, bị đẩy ra sau khi có vẻ như tìm cách can thiệp thiết bị thông tin liên lạc của cảnh sát để vô hiệu hóa thiết bị này. Theo quan sát của tôi, ông ta ngã mạnh hơn so với lực đẩy. Rất có thể đây là một vụ dàn dựng?", Tổng thống Mỹ nêu giả thuyết.
Vụ việc xảy ra khi hai cảnh sát Aaron Torgalski, 39 tuổi, và Robert McCabe, 32 tuổi, tham gia thực thi lệnh giới nghiêm 20h vào tối 4-6-2020. Vào thời điểm đó, nhà hoạt động cộng đồng Martin Gugino, 75 tuổi, đang tham gia cuộc biểu tình trước tòa thị chính ở thành phố Buffalo, New York.
Vụ xô xát với hai cảnh sát khiến ông Gugino ngã ra sau, đầu chảy máu và bất tỉnh. Ban đầu, cảnh sát cho biết, ông Gugino bị trượt chân và ngã, tuy nhiên, đoạn video ghi lại từ hiện trường cho thấy ông dường như bị xô ngã.
Cả Torgalski và McCabe đều không nhận tội hành hung cấp độ 2. Họ được trả tự do và sẽ quay lại tòa vào ngày 20-7. Nếu bị kết tội, họ có thể đối mặt với án tù 7 năm.
Hai cảnh sát có liên quan đến vụ xô xát đã bị đình chỉ công việc, trong khi ông Gugino vẫn đang ở trong bệnh viện.
Bài đăng của Trump xuất hiện chỉ vài giờ trước lễ tang tại Houston của George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì đầu gối lên gáy dẫn đến tử vong ở Minneapolis hôm 25-5. Cái chết của Floyd làm dấy lên làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự bạo lực của cảnh sát trên khắp nước Mỹ, lan sang nhiều quốc gia khác.
Tổng thống Trump và một số quan chức chính quyền Mỹ từng nhiều lần đổ lỗi cho antifa, các nhóm gồm các nhà hoạt động cực tả được tổ chức lỏng lẻo, gây ra tình trạng bạo loạn tại Mỹ trong những tuần gần đây, ngay cả khi các cuộc biểu tình chủ yếu diễn ra ôn hòa.
- Top 10 sao Hoa Ngữ đẹp nhất Trung Quốc (20:02)
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (30 phút trước)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (52 phút trước)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (1 giờ trước)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (1 giờ trước)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (1 giờ trước)
- Thách thức lớn với khu đô thị đa mục tiêu đầu tiên ở Hà Nội: Ai phù hợp? (2 giờ trước)
- Từ 1/7, khám bệnh Bảo hiểm y tế dưới 379.500 đồng không phải trả tiền (2 giờ trước)
- Giá vàng ‘bốc hơi’ hơn 36 triệu đồng/lượng, thời kỳ dễ kiếm lời đang khép lại (2 giờ trước)
- AI bịa hơn 4.000 trích dẫn trong gần 3.000 bài báo khoa học (3 giờ trước)