Ông Trump sẽ ra sao sau phán quyết lạm dụng tình dục nữ nhà báo?

Bồi thẩm đoàn ở Manhattan (New York, Mỹ) hôm 9/5 đã đưa ra quyết định rằng cựu Tổng thống Donald Trump phải bồi thường thiệt hại 5 triệu USD cho nhà báo, nhà văn Jean Carroll vì lạm dụng tình dục vào những năm 1990 và phỉ báng bà này.

AP23129505881376_1683754351-1683767485030
Bà Jean Carroll kiện ông Trump vì hiếp dâm và phỉ báng. Ảnh AP.

Vậy, những gì sẽ xảy ra tiếp theo? Theo hãng thông tấn Al Jazeera, nhiều khả năng ông Trump sẽ kháng cáo.

Luật sư của ông Trump, Joe Tacopina, cho biết sẽ phản đối những gì ông gọi là “phán quyết không công bằng của Thẩm phán Lewis Kaplan”. Để làm được điều này, ông Trump sẽ phải chứng minh Thẩm phán Kaplan đã áp dụng sai luật trong nhiều phán quyết khác nhau và điều này đã tước đi quyền được xét xử công bằng của ông.

Luật sư Tacopina cho biết các vấn đề kháng cáo sẽ bao gồm quyết định của Thẩm phán Kaplan khi cho phép các bồi thẩm viên nghe đoạn ghi âm đầy tai tiếng “Access Hollywood”, trong đó ông Trump được cho là có nhiều phát ngôn khiếm nhã động chạm đến phụ nữ.

Các chuyên gia cho biết ông Trump dường như không có lý do đủ mạnh để kháng cáo, cho rằng Thẩm phán Kaplan đủ kinh nghiệm và phiên xét xử đã diễn ra công bằng.

Luật sư của bà Carroll, Roberta Kaplan - không có quan hệ họ hàng với Thẩm phán Kaplan - cho biết trên chương trình truyền hình Good Morning America của đài ABC rằng cơ hội kháng cáo của ông Trump “gần như bằng không” vì thẩm phán đã cố gắng đảm bảo các thủ tục tố tụng được xử lý công bằng.

Kháng cáo có thể được giải quyết nhanh chóng, tuy nhiên, trong một số trường hợp lại có thể mất vài tháng, một năm hoặc lâu hơn để các tòa phúc thẩm liên bang đưa ra quyết định.

Liên quan đến số tiền bồi thường lên đến 5 triệu USD, ông Trump hoàn toàn có thể chi trả. Ngoài khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, ông Trump còn sở hữu nhiều tài sản giá trị khác, nhiều sân golf ở cả Mỹ, Scotland và Ireland.

Ông Trump không thể sử dụng tiền vận động tranh cử để trả khoản tiền này, nhưng ông có thể tìm cách huy động đóng góp từ những người ủng hộ.

Những người ủng hộ ông Trump từng rất sẵn lòng quyên góp cho quá trình tranh cử của ông trong quá khứ. Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, những người ủng hộ đã đóng góp hơn 25 triệu USD cho chiến dịch gây quỹ cộng đồng do cựu cố vấn Steve Bannon tổ chức để hỗ trợ việc xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Điều gì xảy ra nếu Trump không trả khoản tiền bồi thường? Như đã nói, ông Trump vẫn phản đối sau phán quyết, nhấn mạnh rằng ông chưa bao giờ gặp bà Carroll và khẳng định vụ kiện là nhằm ngăn cản ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Trong quá khứ, ông Trump từng trả tiền để chấm dứt các vụ kiện dù phủ nhận các cáo buộc chống lại ông. Vào năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ đã trả 25 triệu USD cho các sinh viên tại Đại học Trump, những người cáo buộc họ bị dụ dỗ trả hàng nghìn USD cho các hội thảo kinh doanh giả mạo. Ông không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến vụ việc.

Tòa án có thể ra quyết định ông Trump chưa cần trả tiền trong vụ Carroll trong khi đơn kháng cáo của ông đang chờ xử lý. Về cơ bản, bà Carroll và các luật sư có nhiều lựa chọn pháp lý nếu ông Trump từ chối trả bồi thường, bao gồm cả việc yêu cầu tòa án cấp quyền cầm giữ tài sản hoặc nắm các nguồn thu nhập khác của ông.

Bà Carroll cho biết vụ kiện này “không phải vì tiền” mà là để “lấy lại danh dự”.

Các chiến lược gia chính trị nhận định vụ kiện chưa có ảnh hưởng rõ ràng đến con đường chính trị của ông Trump. Chiến dịch tranh cử của ông báo cáo đã huy động được 14,5 triệu USD trong 3 tháng đầu năm nay, số tiền đóng góp tăng nhanh sau khi ông tuyên bố mình sắp bị truy tố hình sự vào giữa tháng 3.

Tuy nhiên, một số chiến lược gia suy đoán rằng phán quyết có thể làm xấu thêm hình ảnh của ông Trump với nhóm phụ nữ ngoại ô có trình độ đại học, một nhóm cử tri quan trọng.

Ngoài vụ án dùng tiền bịt miệng đang được tòa ở Manhattan xem xét, ông Trump còn phải đối mặt với hai cuộc điều tra hình sự do cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp giám sát về việc ông lưu giữ các tài liệu mật sau khi rời nhiệm sở và nỗ lực lật ngược kết quả trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cựu Tổng thống Mỹ cũng phải đối mặt với cuộc điều tra hình sự của một công tố viên quận ở Georgia liên quan đến nỗ lực nhằm xóa bỏ thất bại của mình ở bang đó.

Ông Trump đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong tất cả những vấn đề nói trên và tự gọi mình là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy có động cơ chính trị”.

Tiến Dũng / CAND