Hậu trường - Chính khách
31/03/2025 17:50Ông Trump nghiêm túc về việc tranh cử lần ba
Tổng thống Donald Trump chia sẻ rằng ông "không đùa" về khả năng tìm cách tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, trong một cuộc phỏng vấn với NBC News vào ngày 30/3. Ông cho biết ông có cách để tiếp tục tranh cử, mặc dù Hiến pháp Mỹ giới hạn mỗi Tổng thống chỉ có thể giữ chức hai nhiệm kỳ.
Ông Trump đưa ra những phát biểu này trong một cuộc gọi từ Mar-a-Lago. Đây là những bình luận mới nhất của ông về khả năng kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống của mình sau năm 2029. "Rất nhiều người muốn tôi làm điều đó", ông nói.
Tổng thống Mỹ từ sau năm 1945 không được phép đương chức quá hai nhiệm kỳ, theo quy định trong Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp Mỹ.
Khi bị thúc giục làm rõ liệu ông có được đưa ra bất kỳ kế hoạch cụ thể nào để vượt qua giới hạn này, ông Trump trả lời: "Có – không phải là kế hoạch – nhưng bạn có cách để thực hiện được".
"Tôi không đùa đâu" ông Trump nói thêm, mặc dù ông lưu ý rằng "quá sớm để nghĩ đến điều đó".
Khi được hỏi về một kịch bản giả định trong đó Phó Tổng thống J.D. Vance tham gia tranh cử Tổng thống và sau đó chuyển giao quyền lực cho ông, Trump xác nhận: "Đó là một trong những phương án hay".
"Nhưng cũng có nhiều phương án khác", ông ám chỉ, mà không giải thích thêm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Mặc dù các đồng minh của ông Trump thường coi những phát biểu của ông về nhiệm kỳ thứ ba là trò đùa, nhưng qua những bình luận mới đây của ông đều cho thấy ông đang nghiêm túc. Cố vấn chính trị của ông, Steve Bannon, gần đây đã nói với NewsNation rằng ông Trump có thể "tranh cử và chiến thắng lần nữa vào năm 2028", ám chỉ đến khả năng bên chính quyền có dùng động thái pháp lý.
Vào đầu năm nay, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Ogles đã giới thiệu một sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Mỹ giữ ba nhiệm kỳ không liên tiếp, mặc dù cho đến nay đề xuất này vẫn chưa thu hút được sự chú ý lớn. Các sửa đổi Hiến pháp yêu cầu sự phê duyệt của đa số hai phần ba trong cả Hạ viện và Thượng viện, sau đó là sự xác nhận từ ba phần tư các bang của Mỹ.
https://vtcnews.vn/ong-trump-nghiem-tuc-ve-viec-tranh-cu-lan-ba-ar934806.html
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (26/04/26 20:26)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (26/04/26 20:05)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (26/04/26 19:59)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (26/04/26 19:31)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (26/04/26 19:27)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (26/04/26 19:23)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (26/04/26 19:21)