Thế giới 24h
27/04/2025 13:00Ông Trump nghi ngờ ông Putin không muốn kết thúc chiến tranh
Tuyên bố được Tổng thống Mỹ Trump đưa trên mạng xã hội Truth Social, chỉ vài giờ sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Vatican trước lễ tang Giáo hoàng Francis.
Trong bài viết, ông Trump chỉ trích Nga liên tiếp phóng tên lửa vào các khu dân cư Ukraine trong những ngày gần đây, "không có lý do nào chính đáng" cho hành động này. Ông nhấn mạnh: "Nó khiến tôi nghĩ rằng có lẽ ông Putin không thực sự muốn dừng chiến tranh, mà chỉ đang câu giờ, vì vậy tôi phải đối phó theo cách khác".
Vị tổng thống này cũng cảnh báo khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp với Nga nếu tình hình không cải thiện.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trước đó, ông Trump từng công khai chỉ trích các cuộc tấn công của Nga, yêu cầu ông Putin "ngừng ngay" các đòn tấn công vào Kiev, gọi đó là hành động "không cần thiết và cực kỳ sai thời điểm".
Cuộc gặp của Tổng thống Trump với Tổng thống Ukraine Zelensky tại Vatican kéo dài khoảng 15 phút, được Nhà Trắng mô tả "rất hiệu quả". Ông Zelensky cũng ca ngợi đây là cuộc gặp "tốt đẹp và mang tính biểu tượng", đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt được lệnh ngừng bắn "toàn diện và vô điều kiện", bảo vệ sinh mạng người dân Ukraine và xây dựng hòa bình bền vững.
Ông Trump và ông Zelensky gặp bên lề tang lễ Giáo hoàng.
Cuộc gặp tại Vatican đánh dấu lần đầu tiên ông Trump và Zelensky trực tiếp đối thoại kể từ cuộc tranh cãi gay gắt tại Nhà Trắng hồi tháng 2. Khi đó, Tổng thống Mỹ lớn tiếng cáo buộc ông Zelensky "đánh cược với Thế chiến III" và dọa rút Mỹ khỏi các cuộc đàm phán với Nga, sau khi ông Zelensky bày tỏ nghi ngờ về cam kết ngừng bắn của Nga.
Về tiến trình đàm phán hòa bình, ông Trump cho biết, công việc đang tiến triển "suôn sẻ", dù còn nhiều trở ngại. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio gần đây cảnh báo rằng Washington sẽ rút nếu đàm phán không đạt được tiến bộ sớm. Ông Trump cũng thúc ép ông Zelensky ký thỏa thuận khai thác khoáng sản với Mỹ - một thỏa thuận mà Kiev từng đồng ý ký hồi tháng 3.
Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí TIME, ông Trump tuyên bố bán đảo Crimea "sẽ thuộc về Nga", dù ông Zelensky kiên quyết phản đối. Ông Trump cũng tiết lộ rằng ông Putin đưa ra "những nhượng bộ lớn" để chấm dứt chiến tranh, và Nga không còn yêu cầu kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Ukraine như trước.
https://vtcnews.vn/ong-trump-nghi-ngo-ong-putin-khong-muon-ket-thuc-chien-tranh-ar940132.html
- 40 năm sau thảm họa Chernobyl: Bí ẩn 'Móng vuốt tử thần' giữa vùng đất chết (26/04/26 22:30)
- Trung Quốc làm lại phim 'Tây du ký 1986', Vương Nhất Bác đóng vai Đường Tăng? (26/04/26 22:03)
- Vì sao đến thế kỷ 21 người Nhật vẫn dùng cửa giấy? (26/04/26 21:19)
- Nhan sắc đời thực của diễn viên đóng hoa hậu gây tranh cãi trên phim giờ vàng (26/04/26 20:26)
- Tuyên Quang: Xe khách chở đoàn du lịch từ Đồng Văn gặp nạn, đầu xe bẹp rúm (26/04/26 20:05)
- Vì sao sát thủ có thể mang súng, vượt qua 'mắt thần' của mật vụ Mỹ? (26/04/26 19:59)
- Xuất hiện 2 dị nhân lập kỳ tịch lịch sử chạy marathon dưới 2 giờ (26/04/26 19:31)
- Nhà tập thể cũ Hà Nội giá hàng trăm triệu đồng/m² (26/04/26 19:27)
- Xác định nguyên nhân vụ xe khách chở 25 người rơi xuống taluy ở Sơn La (26/04/26 19:23)
- Hiện trường vụ xe khách chở 25 người lao xuống vực sâu 100m ở Sơn La (26/04/26 19:21)