Quốc tế
05/07/2025 14:30Ông Trump ký ban hành dự luật 'Lớn và Đẹp'
Với 218 phiếu thuận và 214 phiếu chống, dự luật chi tiêu công và giảm thuế, hay còn gọi là "đạo luật to đẹp" (OBBBA), ngày 3/7 được Hạ viện thông qua. Tổng thống Donald Trump ký ban hành nó thành luật ngày 4/7, đúng dịp Quốc khánh Mỹ.
Ông Trump phát biểu: "Tôi chưa bao giờ thấy người dân ở đất nước chúng ta vui mừng đến vậy, vì rất nhiều nhóm người khác nhau đang được chăm sóc: Quân đội, thường dân, công việc".
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: EPA)
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune, những người dẫn đầu trong việc thúc đẩy dự luật được thông qua tại cả Hạ viện và Thượng viện của Quốc hội.
"Vì vậy, chúng ta có mức cắt giảm thuế lớn nhất, mức cắt giảm chi tiêu lớn nhất, khoản đầu tư vào an ninh biên giới lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông Trump nói.
Dự luật này đại diện cho thành tựu chính sách quan trọng nhất của đảng Cộng hòa kể từ khi giành lại toàn quyền kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng vào tháng 1.
Cụ thể, dự luật sẽ duy trì vĩnh viễn các khoản cắt giảm thuế đã được Tổng thống Trump ký ban hành trong nhiệm kỳ đầu tiên, năm 2017, đồng thời bổ sung nhiều ưu đãi thuế mới dành cho người lao động nhận tiền thưởng thêm, tiền làm ngoài giờ và người cao tuổi.
Nó cũng bổ sung hàng chục tỷ USD cho chính sách siết chặt nhập cư, bãi bỏ nhiều ưu đãi cho năng lượng xanh dưới thời Tổng thống Joe Biden.
Để bù đắp các khoản giảm thuế và tăng chi tiêu, Chính quyền Tổng thống Trump dự kiến cắt giảm hàng loạt ngân sách dành cho các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ bảo hiểm y tế và thực phẩm cho người thu nhập thấp.
Những người ủng hộ cho rằng với các khoản cắt giảm thuế lớn và chi tiêu khổng lồ cho quân đội, an ninh biên giới và siết chặt nhập cư, dự luật sẽ giúp kinh tế Mỹ khởi sắc, tạo thêm việc làm.
Ngược lại, những người chỉ trích lại cho rằng dự luật này chỉ mang lại lợi ích cho người giàu, còn người thu nhập thấp và trung bình sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm trợ cấp y tế và thực phẩm, trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.
https://vtcnews.vn/ong-trump-ky-ban-hanh-du-luat-lon-va-dep-ar952798.html
- AI nâng cấp, công nghệ hiện đại chưa từng có xuất hiện ở World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Thế hệ dám tắt thông báo email, tin nhắn công việc sau giờ làm (2 giờ trước)
- Siêu máy tính dự đoán cơ hội vô địch World Cup 2026: Argentina chỉ đứng thứ 4 (3 giờ trước)
- Doãn Ngọc Tân gia nhập Thể Công Viettel (3 giờ trước)
- Vì sao Meta ra bản thu phí khi Facebook vẫn kiếm chục tỷ USD từ quảng cáo? (3 giờ trước)
- Cuộc điện thoại giận dữ của Tổng thống Trump với Thủ tướng Israel (5 giờ trước)
- Chưa đánh thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch vàng miếng (5 giờ trước)
- Vindynamics lần đầu ra mắt robot hình người tại hai sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới (6 giờ trước)
- Không điều hòa, người Việt làm gì để chống chọi nắng nóng kỷ lục ở Anh? (8 giờ trước)
- Mua nhà Vinhomes Sài Gòn Park tháng 6: Lời ngay 1%, không lo chỗ học cho con (8 giờ trước)