Thế giới 24h
13/06/2019 21:13Ông Trump khuyên Trung Quốc và Hồng Kông “ngồi xuống bàn bạc”
Ông Trump cho biết: "Tôi hiểu lý do dẫn đến biểu tình nhưng tôi chắc rằng họ có thể giải quyết vấn đề". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không cho biết vấn đề có thể được giải quyết như thế nào.
Những bình luận trên được đưa ra sau khi xảy ra cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông, trong đó cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình chặn đường bên ngoài trụ sở chính quyền, làm bị thương hơn 70 người. Đây cũng là phát biểu đầu tiên của ông Trump liên quan đến dự luật dẫn độ của Hồng Kông.
![]() |
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói trên truyền hình hôm 12-6. Ảnh: TVB
Đại diện Mỹ James McGovern, một thành viên đảng Dân chủ, cho hay một số nghị sĩ có kế hoạch xem xét vấn đề này trong ngày 12 và 13-6 để xác định liệu Hồng Kông có đủ tự chủ để tiếp tục nhận được sự đối xử đặc biệt từ Mỹ về thương mại và kinh tế hay không.
Ông McGovern cho rằng Tổng thống Trump cần có tuyên bố cứng rắn hơn. "Tổng thống nên nhìn vào phản ứng tại Quốc hội. Đã xuất hiện sự tức giận trong lưỡng đảng về những gì đang diễn ra. Những người biểu tình ôn hòa bị lực lượng an ninh đối xử bạo lực. Đó là điều không chấp nhận được" – quan chức này nói.
![]() |
Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông hôm 12-6 xịt hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: Al Jazeera
Hồi đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự quan tâm về những đề xuất sửa đổi luật dẫn độ và cảnh báo rằng động thái như vậy có thể đe dọa tình trạng đặc biệt mà Washington dành cho Hồng Kông.
Cơ quan này lo ngại việc sửa đổi luật dẫn độ có thể gây tổn hại đến môi trường kinh doanh của Hồng Kông và đẩy công dân Mỹ ở Hồng Kông vào hệ thống tư pháp hà khắc của Trung Quốc. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, bất kỳ sửa đổi nào cũng cần được xem xét cẩn thận và tham vấn đầy đủ với các bên liên quan trong nước và quốc tế.
Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình tối 12-6 (giờ địa phương), lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng một số người biểu tình gây ra bạo loạn. Nói trong nước mắt trên sóng truyền hình, bà Lâm tuyên bố không phản hồi những lời kêu gọi yêu cầu bà từ chức cũng như không rút lại dự luật dẫn độ.
| Hồng Kông có thể trả giá đắt?
Phe phản đối tuyên bố tiếp tục biểu tình cho đến khi chính quyền Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi |
| Báo Trung Quốc nói biểu tình ở Hong Kong 'vô thiên vô pháp'
Truyền thông Trung Quốc đại lục cho rằng các biểu tình phản đối dự luật dẫn độ là "vô trật tự", làm xấu hình ảnh ... |
Xuân Mai (Theo Reuters)
- Càn Long chịu thiệt thế nào khi vua cha giấu di chiếu truyền ngôi đến phút chót? (2 giờ trước)
- Vì sao Singapore có nhiều luật cấm hà khắc đến kỳ lạ nhưng dân vẫn ủng hộ? (2 giờ trước)
- 'Nam thần ngôn tình' từng làm nghề giao báo, U60 vẫn như thanh niên (3 giờ trước)
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (5 giờ trước)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (5 giờ trước)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (5 giờ trước)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (6 giờ trước)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (6 giờ trước)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (6 giờ trước)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (7 giờ trước)

