Thế giới 24h
03/07/2019 15:36Ông Trump hăm he đánh thuế hàng hoá của EU
Báo The Guardian ngày 2-7 cho biết Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã công bố danh sách 89 mặt hàng bổ sung - bao gồm ô liu, phô mai, rượu whisky, mì ống, cafe và giăm bông - có thể đối mặt với mức thuế quan mới.
Hồi tháng 4, Washington cũng đưa số hàng hoá trị giá 21 tỉ USD của EU vào danh sách mục tiêu bị đánh thuế tiềm tàng, trong đó có phô mai, rượu vang, rượu sâm banh, dầu ô liu và các loại hải sản như hàu.
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Daiji World
Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được tiến bộ trong việc giải quyết cuộc chiến thương mại.
Cả Mỹ và EU trước đó đều đe dọa sẽ áp thuế đối với máy bay, máy kéo và thực phẩm của nhau. Ông Trump đã áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, chính thức có hiệu lực vào tháng 5-2018. EU hồi tháng 2 năm nay trả đũa bằng cách áp đặt các giới hạn đối với nhập khẩu thép từ Mỹ.
![]() |
Mỹ có thể sẵn sàng đàm phán về một cơ chế có thể thực thi, qua đó cho phép Công ty Airbus nhận tài trợ của chính phủ về các điều khoản thương mại. Ảnh: Reuters
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tiết lộ Công ty Boeing (Mỹ) và đối thủ Airbus (châu Âu), hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, đã nhận được hàng tỉ USD tiền trợ cấp trong cuộc tranh chấp thương mại lớn nhất từ trước đến nay. WTO dự kiến thông qua yêu cầu trừng phạt của Mỹ vào mùa hè này nhưng có thể bị hoãn đến tháng 9.
Tuy nhiên, tại Triển lãm Hàng không Paris hồi giữa tháng 6, Reuters đưa tin Mỹ có thể sẵn sàng đàm phán về một cơ chế có thể thực thi, qua đó cho phép Công ty Airbus nhận tài trợ của chính phủ về các điều khoản thương mại.
| Các tỷ phú Mỹ 'cầu xin' Tổng thống Donald Trump đánh thuế họ
Một nhóm tỷ phú Mỹ vừa gửi thông điệp "Hãy đánh thuế chúng tôi" đến ông Trump và các ứng viên tranh cử tổng thống ... |
| Các nước đánh thuế Facebook, Google bằng cách nào?
Chính phủ nhiều quốc gia tại châu Âu như Anh và Pháp đang đưa ra những quy định khắt khe hơn để thu thuế từ ... |
| Hơn 600 công ty nài nỉ ông Trump không tăng thuế với hàng Trung Quốc
Hơn 600 công ty và tổ chức thương mại, bao gồm các đại gia như Walmart và Costco, gửi thư tới chính quyền Tổng thống ... |
Phạm Nghĩa (Theo The Guardian)
- Liên tiếp các ca nhồi máu cơ tim nguy kịch, bác sĩ cảnh báo thói quen xấu (36 phút trước)
- Iran đang chặn 'yết hầu dầu mỏ' Hormuz bằng cách nào? (1 giờ trước)
- Lộ diện 'người hùng' trong bức ảnh ám khói sau vụ cháy nhà ở Hà Nội (2 giờ trước)
- Nhộn nhịp công trường thi công hồ điều hòa gần 1.000 tỷ đồng tại Long Biên (3 giờ trước)
- Công an xuất hiện tại 3 cơ sở vàng bạc Bảo Tín Minh Châu ở Hà Nội (3 giờ trước)
- Thị trường chứng khoán “bùng nổ”, VN-Index tăng hơn 43 điểm (4 giờ trước)
- Giá xăng giảm xuống dưới 30.000 đồng/lít (4 giờ trước)
- 'Cháy vé' 1 mệnh giá trận đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia (6 giờ trước)
- TP.HCM chốt lịch thi lớp 10 năm 2026 (7 giờ trước)
- Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Mỹ - Iran có thể diễn ra ngày 26/3 (7 giờ trước)

