Quốc tế
02/05/2020 03:46Ông Trump dọa áp thêm thuế trả đũa TQ vì Covid-19
Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết chính quyền Trump đang bàn luận về các biện pháp trả đũa nhằm vào Bắc Kinh, tuy nhiên hiện quá trình bàn bạc đang ở bước đầu nên các biện pháp trên vẫn chưa được trình lên tổng thống hay nhóm cố vẫn an ninh của ông Trump.
“Đã có thảo luận về những khó khăn khi đánh đòn trả đũa vào Trung Quốc, hay cần hiệu chỉnh những biện pháp này như thế nào cho phù hợp”, Reuters trích lời một quan chức giấu tên nói.
|
|
| Tổng thống Trump bàn về biện pháp ứng phó Covid-19 hôm 30/4. Ảnh: Reuters |
Trong khi đó, Tổng thống Trump nói rằng mối lo ngại hiện nay của ông là vai trò của Trung Quốc về nguồn gốc cũng như sự bùng phát của virus Sars-CoV-2, chứ không phải là những nỗ lực nhằm xây dựng thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
“Chúng tôi đã ký thỏa thuận thương mại mà họ sẽ mua hàng hóa, và trên thực tế họ đã mua rất nhiều. Tuy nhiên hiện điều này chỉ là thứ yếu so với những gì dịch Covid-19 gây ra. Tình hình dịch bệnh hiện nay tại Mỹ là không thể chấp nhận được”, Reuters trích lời ông Trump nói.
Đồng thời ông cũng để ngỏ khả năng Mỹ sẽ ngừng thanh toán nợ của nước này cho Trung Quốc như một biện pháp trừng phạt. “Tôi có thể làm vậy hoặc hơn thế, chẳng hạn như tăng thêm nhiều mức áp thuế”, ông Trump nói thêm.
Reuters nhận định những lời nói cứng rắn nhằm vào Trung Quốc của Tổng thống Trump gần đây phản ánh sự thất vọng của bản thân ông với Bắc Kinh về dịch Covid-19, khi dịch bệnh này đã cướp đi đi sinh mạng hàng chục nghìn người dân và khiến nền kinh tế Mỹ đi xuống, đồng thời đe dọa tới chiến dịch tái tranh cử của ông vào tháng 11 tới.
Tuấn Trần
| Ông Trump dọa áp thêm thuế trả đũa TQ vì Covid-19
Tổng thống Trump hôm 30/4 dọa áp thêm thuế mới lên Trung Quốc, đồng thời khẳng định ưu tiên chính quyền Mỹ hiện nay là ... |
| Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm giáng “đòn chí mạng” vào Covid-19
Bất chấp Covid-19 đang càn quét khắp nước Mỹ, Tổng thống Trump vẫn tự tin cho rằng, Mỹ sẽ sớm giáng “đòn chí mạng” vào ... |
- Cháy rừng tại Nhật Bản khiến 3.000 người sơ tán, lính cứu hỏa căng mình dập lửa (21 phút trước)
- Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi Pakistan của các Đặc phái viên Mỹ (33 phút trước)
- Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rút khỏi Quốc hội sau thất bại bầu cử (35 phút trước)
- Nổ súng tại tiệc chiêu đãi phóng viên: Tổng thống Trump thoát hiểm (42 phút trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Nguy cơ mất an ninh lương thực tại châu Á (45 phút trước)
- Hà Nội: Dự án thoát nước gần 7.500 tỷ vẫn ngổn ngang sau hơn một thập kỷ thi công (49 phút trước)
- Người Việt Nam làm lễ cúng giỗ Tổ Hùng Vương từ khi nào? (52 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 26/4: Giá thế giới đi ngang (54 phút trước)
- Kết quả Arsenal 1-0 Newcastle: Kỷ lục phạt góc, giành lại ngôi đầu (1 giờ trước)
- Giỗ tổ Hùng Vương - Linh thiêng nguồn cội (1 giờ trước)
