Quốc tế
11/05/2025 19:42Ông Trump: Đàm phán Mỹ - Trung đạt tiến triển tuyệt vời
Ngày 10/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: "Đã có cuộc gặp rất tốt với Trung Quốc tại Thụy Sĩ. Nhiều điều đã được thảo luận và đồng ý. Quan hệ thương mại Mỹ - Trung thiết lập lại theo cách thân thiện và mang tính xây dựng. Chúng tôi muốn thấy Trung Quốc mở cửa cho doanh nghiệp Mỹ, vì lợi ích của cả Trung Quốc và Mỹ. Tiến triển tuyệt vời đã đạt được".
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong dẫn đầu cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung lần đầu tiên kể từ khi hai cường quốc áp thuế trả đũa qua lại vượt quá 100%.
Thành viên phái đoàn Trung Quốc rời khỏi nơi diễn ra cuộc đàm phán. (Ảnh: Reuters)
Địa điểm đàm phán diễn ra tại trung tâm Thụy Sĩ và không được công khai cụ thể. Tuy nhiên, các nhân chứng cho biết cả hai phái đoàn đã trở lại nơi ở của Đại sứ Thụy Sĩ tại Liên hợp quốc ở vùng ngoại ô Cologny sau khi nghỉ trưa. Theo nguồn tin của Reuters, họ gặp nhau trong khoảng hai tiếng vào buổi sáng.
Trước đó, các quan chức Mỹ bao gồm ông Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer được nhìn thấy mỉm cười khi rời khách sạn để đến địa điểm tổ chức cuộc đàm phán. Họ đeo cà vạt đỏ và cài cờ Mỹ trên áo. Ông Bessent từ chối trả lời các phóng viên.
Trong khi đó, những chiếc xe Mercedes có cửa kính đen được nhìn thấy rời khỏi một khách sạn nơi phái đoàn Trung Quốc đang ở bên bờ hồ Geneva. Washington đang tìm cách giảm thâm hụt thương mại với Bắc Kinh và thuyết phục Trung Quốc từ bỏ mô hình kinh tế trọng thương. Mỹ cũng yêu cầu Trung Quốc đóng góp nhiều hơn vào tiêu dùng toàn cầu, một sự thay đổi đòi hỏi những cải cách nhạy cảm về mặt chính trị.
Bắc Kinh phản ứng mạnh mẽ trước những gì họ coi là sự can thiệp từ bên ngoài. Họ muốn Washington giảm thuế quan, làm rõ những mặt hàng mà Mỹ muốn Trung Quốc mua nhiều hơn và đối xử với Trung Quốc như một đối tác bình đẳng trên trường quốc tế.
Cuộc đàm phán kết thúc vào 20h ngày 10/5 (giờ địa phương). Cả hai bên không đưa ra tuyên bố về nội dung các cuộc thảo luận và không đưa ra tín hiệu tiến triển cụ thể nào hướng tới việc giảm thuế quan. Theo quan chức Mỹ, cuộc đàm phán dự kiến được tiếp tục vào ngày 11/5.
- Được coi là một trong tứ đại mỹ nhân nhưng Điêu Thuyền không tồn tại? (23/04/26 21:13)
- Đời thật khác hẳn trên phim 'Tây du ký' của nhân vật Đường Tăng trong lịch sử (23/04/26 20:43)
- Điều kỳ lạ về tuổi thọ của các vua Hùng, có người sống 420 năm (23/04/26 20:21)
- Vì sao người Nhật Bản ăn trứng gà sống mà không lo hại sức khỏe? (23/04/26 20:02)
- Hai phim tài liệu đặc biệt 'Trỗi dậy' và 'Hành trình vì hoà bình' chiếu dịp 30/4 (23/04/26 19:41)
- Vì sao Australia ở châu Đại dương vẫn được đấu U17 Việt Nam ở giải Đông Nam Á? (23/04/26 19:22)
- Chi tiết mức hỗ trợ dự kiến khi Hà Nội thí điểm cấm xe xăng ở Vành đai 1 (23/04/26 19:05)
- Kiến nghị Bộ GD&ĐT làm rõ căn cứ chọn bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc (23/04/26 18:47)
- Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vào cuộc vụ B Ray hát rap phản cảm trên livestream (23/04/26 18:29)
- Cảnh giác với bẫy “việc nhẹ, lương cao” (23/04/26 18:03)