Ông Tharman Shanmugaratnam đắc cử Tổng thống thứ 9 của Singapore

Rạng sáng 2/9, Ủy ban Bầu cử Singapore đã công bố kết quả của cuộc bầu cử diễn ra hôm 1/9 tại quốc gia này. Theo đó, ông Tharman Shanmugaratnam được bầu làm Tổng thống thứ 9 của đảo quốc sư tử với số phiếu áp đảo.

 
Ông Tharman Shanmugaratnam đắc cử Tổng thống thứ 9 của Singapore -0
Tổng thống đắc cử Singapore Tharman Shanmugaratnam. Ảnh: Straits Times. 

Theo Ủy ban Bầu cử Singapore, ông Tharman Shanmugaratnam, cựu Bộ trưởng cấp cao, giành được 70,4% tổng số phiếu bầu, trong khi hai ứng cử viên còn lại là ông Ng Kok Song và ông Tan Kim Lian lần lượt đạt 15,72% và 13,88% số phiếu bầu.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng, ông Tharman Shanmugaratnam cảm ơn sự ủng hộ mạnh mẽ mà người dân nước này đã dành cho ông, cam kết phát huy tối đa kinh nghiệm và năng lực để phục vụ sự phát triển của đất nước.

Ông Tharman Shanmugaratnam khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ để xây dựng Singapore không bao giờ bị đối xử như một quốc gia nhỏ bé, thay vào đó sẽ là một đối tác đáng tin cậy và bình đẳng của các quốc gia trên thế giới.

"Cuộc bầu cử lần này không chỉ là bỏ phiếu cho tôi, mà còn là cuộc bỏ phiếu cho tương lai của Singapore. Một tương lai của sự lạc quan và đoàn kết", ông Tharman Shanmugaratnam nhấn mạnh.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử, tin tưởng ông Tharman Shanmugaratnam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trên cương vị là nguyên thủ quốc gia, đại diện cho Singapore cả ở trong nước và trên trường quốc tế.

Ông Tharman Shanmugaratnam, 66 tuổi là nhà kinh tế và một chính khách nổi tiếng của Singapore. Ông đã từng giữ cương vị Phó Thủ tướng giai đoạn 2011 - 2019 và là Bộ trưởng cao cấp trong chính phủ giai đoạn 2019 - 2023. Ông Tharman có bề dày kinh nghiệm về lãnh đạo, chuyên môn tài chính và quan hệ quốc tế. 

Nhiệm kỳ Tổng thống của Singapore kéo dài 6 năm và ông Tharman Shanmugaratnam sẽ kế nhiệm bà Halimah Yacob, người kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 13/9 tới.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/ong-tharman-shanmugaratnam-dac-cu-tong-thong-thu-9-cua-singapore-i705769/

Kim Khánh / cand.com.vn