Thế giới 24h
01/05/2025 04:20Ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng của Nga
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông Tập sẽ là “vị khách chính” của Nga trong chuỗi sự kiện trọng đại năm nay. Theo ông Putin, lịch trình của ông Tập sẽ không chỉ giới hạn ở các hoạt động vào Ngày Chiến thắng 9/5.
“Chúng tôi đang chờ đón lãnh đạo Trung Quốc”, ông Peskov khẳng định, đồng thời nhấn mạnh điện Kremlin đặc biệt coi trọng chuyến thăm này.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: CNN)
Moskva xem chiến thắng năm 1945 trước phát xít Đức là biểu tượng sâu sắc của sức mạnh và sự kiên cường dân tộc, khi ước tính 26,6 triệu người Liên Xô đã hy sinh trong Thế chiến II. Nhân dịp kỷ niệm năm nay, Nga đã gửi lời mời đến nhiều nguyên thủ quốc gia, trong đó có lãnh đạo Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil cùng nhiều nguyên thủ quốc gia khác.
Lễ duyệt binh kỷ niệm Chiến thắng phát xít được tổ chức thường niên tại Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5. Dự kiến, năm nay có hơn 20 nguyên thủ nước ngoài tham dự, bao gồm Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Thủ tướng Slovakia Robert Fico, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.
Đại sứ Nga tại Brazil, ông Aleksey Labetsky, xác nhận Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã nhận lời mời tham dự. Ngoài ra, danh sách các nhà lãnh đạo dự kiến đến Moskva còn có Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Cộng hòa Srpska Milorad Dodik và lãnh đạo lâm thời Burkina Faso Ibrahim Traore.
Trong khi đó, Trưởng đại diện chính sách đối ngoại EU – bà Kaja Kallas đã cảnh báo lãnh đạo các nước EU không nên tham dự sự kiện tại Nga. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, lên án tuyên bố này, cho rằng đó là hành vi “khôi phục chủ nghĩa phát xít”.
https://vtcnews.vn/ong-tap-can-binh-se-du-le-ky-niem-80-nam-ngay-chien-thang-cua-nga-ar940890.html
- Hàng trăm mã cổ phiếu giảm kịch sàn, VN-Index “bốc hơi” hơn 100 điểm (21 phút trước)
- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Dự kiến tăng lương cơ sở khoảng 8% từ 1/7 (37 phút trước)
- Nguyên nhân khiến loạt người ngộ độc sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu (54 phút trước)
- Bỏ hình thức thi IELTS trên giấy từ giữa năm 2026 (1 giờ trước)
- Toàn cảnh sân bay Long Thành trước mốc dự kiến vận hành thương mại (1 giờ trước)
- Giá USD tăng kịch trần, thị trường tự do vượt 27.000 đồng/USD (1 giờ trước)
- Mỹ đề xuất gói bảo hiểm 20 tỷ USD khôi phục vận tải dầu giữa xung đột với Iran (2 giờ trước)
- Mỹ có đủ sức hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz giữa rừng tên lửa, UAV Iran? (2 giờ trước)
- AFC chốt thời hạn xử phạt, tuyển Việt Nam vẫn phải đấu Malaysia (2 giờ trước)
- Đề xuất phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp: Lo ngại cơ chế xin - cho (2 giờ trước)