Ông Putin tuyên bố đảm bảo an toàn cho người dân khu vực biên giới Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin cam kết chính quyền Nga sẽ nỗ lực đảm bảo an toàn cho người dân ở các khu vực của Nga giáp Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga sẽ không tấn công dân thường và cơ sở hạ tầng như Kiev đã làm. Ông Putin nhấn mạnh, Nga có kế hoạch và quan điểm riêng.

"Ukraine tấn công dân thường và các cơ sở phi quân sự. Tất nhiên, chúng tôi có thể đáp trả bằng cách tấn công cơ sở hạ tầng dân sự và các cơ sở tương tự khác của Ukraine. Nhưng chúng tôi có quan điểm khác về vấn đề này, các kế hoạch khác, chúng tôi sẽ tuân theo chúng”, ông Putin cho hay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

"Mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn cho người dân. Có nhiều cách khác nhau ở đây, điều đó không hề dễ dàng, nhưng chúng tôi sẽ làm được", ông Putin nói.

"Không một bác sĩ nào ở Belgorod và bất kỳ ai ở vùng Belgorod phải rời đi, không từ bỏ nơi làm việc của mình. Tôi đảm bảo chúng ta sẽ không bỏ cuộc và chiến thắng", ông Putin kêu gọi bác sĩ vùng Belgorod tiếp tục ở lại làm việc trong vùng chiến sự.

Tổng thống Putin đánh giá cao lòng dũng cảm của người dân vùng Belgorod cũng như các khu vực khác giáp Ukraine. "Tôi muốn gửi những lời biết ơn và ngưỡng mộ đến người dân vùng Belgorod và các vùng biên giới khác. Tôi muốn cảm ơn sự dũng cảm của các bạn", ông Putin cho hay.

 

Lãnh đạo Nga cam kết tất cả dân thường và cơ sở bị ảnh hưởng bởi sự chiếm đóng của Ukraine sẽ nhận được sự hỗ trợ của chính quyền.

"Tất nhiên, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để hỗ trợ người dân. Cả những người mất việc kinh doanh và chỉ những công dân bình thường bị mất nhà cửa", ông Putin chỉ ra.

Ngày 19/3, Thống đốc vùng Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết, khoảng 9.000 trẻ em sẽ được sơ tán khỏi Belgorod - vùng có biên giới giáp với Ukraine. Quyết định này được đưa ra sau khi lực lượng thân Kiev liên tiếp tổ chức các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ông Gladkov cho biết nhóm đầu tiên gồm 1.200 trẻ em sẽ được sơ tán từ các khu vực không an toàn đến các địa phương nằm sâu bên trong lãnh thổ Nga như Penza, Tambov và Kaluga từ ngày 22/3.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga muốn tạo ra một vùng đệm để bảo vệ các khu vực biên giới và dân thường khỏi các cuộc tấn công tầm xa của Ukraine và các cuộc tấn công xuyên biên giới gia tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Theo ông Gladkov, các khu vực dân sự ở Belgorod bị tấn công với tần suất ngày càng tăng trong những tuần gần đây. Mặc dù lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một số lượng lớn tên lửa nhưng các cuộc tấn công vẫn khiến 16 người đã thiệt mạng và 98 người bị thương trong tuần qua.

https://vtcnews.vn/ong-putin-tuyen-bo-dam-bao-an-toan-cho-nguoi-dan-khu-vuc-bien-gioi-ukraine-ar860026.html

KÔNG ANH / VTC News