Quốc tế
17/05/2022 14:43Ông Putin: Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO không phải mối đe dọa với Nga
Trong bài phát biểu tại cuộc họp thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Tổng thống Nga nhấn mạnh việc hai nước Bắc Âu trở thành thành viên NATO “không phải mối đe dọa trực tiếp đối với Nga… nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự tới những vùng lãnh thổ này chắc chắn sẽ kích động phản ứng của Moscow”. Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể là một liên minh quân sự bao gồm các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo phương Tây rằng Moscow sẽ không “đơn giản ngồi im” với việc NATO mở rộng gần biên giới của mình.
RiaNovosti dẫn lời ông Ryabkov khẳng định Phần Lan và Thụy Điển “không nên ảo tưởng” rằng Nga sẽ khoanh tay đứng nhìn việc NATO tiếp tục mở rộng về phía lãnh thổ nước này. “Brussels, Washington và các nước NATO khác cũng đừng ảo tưởng”, quan chức Nga tuyên bố.
Ông Ryabkov gọi quyết định của Phần Lan và Thụy Điển về việc gia nhập liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu là “một sai lầm nghiêm trọng với hậu quả sâu rộng”. “Mức độ căng thẳng quân sự nói chung sẽ tăng lên, khả năng dự đoán chiến lược trong lĩnh vực quân sự sẽ giảm sút”, ông Ryakov cảnh báo.
Nga chưa nêu rõ họ sẽ hành động ra sao sau khi NATO kết nạp Phần Lan và Thụy Điển, chỉ nói rằng sẽ có một “phản ứng quân sự-kỹ thuật”. Giới chức cấp cao nhất của cả hai quốc gia Bắc Âu này đều đã xác nhận thông tin họ sẽ sớm nộp đơn gia nhập NATO, còn các nước NATO cơ bản ủng hộ kết nạp Helsinki và Stockholm.
Tháng trước, có thông tin cho rằng Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân và tên lửa siêu thanh ở vùng ngoại ô Kaliningrad nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.
Trong cuộc điện đàm hôm 15/5 với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow “không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan”. Hai nước có chung đường biên giới dài 1.300 km.
- Mỹ tìm cách lập liên minh mới để khôi phục hoạt động eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Thủ tướng: Lập cơ chế xử lý đất bỏ hoang, thu hồi các dự án không triển khai (2 giờ trước)
- Ông Trump khẳng định duy trì phong tỏa đến khi đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran (2 giờ trước)
- Dự báo thời tiết ngày 30/4: Cả nước đón nắng, chiều tối đề phòng mưa dông (3 giờ trước)
- Giá dầu Brent lên cao nhất tháng do lo ngại nguồn cung Trung Đông (29/04/26 19:33)
- Hà Nội: Ô tô con bốc cháy dữ dội ở đường Vành đai 3 trên cao (29/04/26 19:32)
- Chính thức nâng ngưỡng miễn thuế thu nhập lên 1 tỷ đồng (29/04/26 19:29)
- Trước ngày nghỉ lễ, người dân hối hả rời Thủ đô về quê (29/04/26 19:24)
- VN-Index giảm mạnh trước kỳ nghỉ lễ (29/04/26 17:59)
- Top 10 trường có tỷ lệ 'chọi' lớp 10 cao nhất Hà Nội 2026 (29/04/26 15:36)