Ông Peter Pellegrini giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Slovakia

Ông Peter Pellegrini, 48 tuổi, vừa giành chiến thắng trước ứng cử viên theo chủ nghĩa tự do, thân phương Tây Ivan Korčok trong cuộc bầu cử Tổng thống Slovakia.

Ông Peter Pellegrini (bên trái) và Thủ tướng Slovakia Robert Fico

Ông Peter Pellegrini (bên trái) và Thủ tướng Slovakia Robert Fico

Cụ thể, ông Peter Pellegrini, đồng minh thân cận của Thủ tướng Robert Fico, đã nhận được 53,85% phiếu bầu trong cuộc bầu cử vòng hai hôm 6-4, trong khi cựu Ngoại trưởng Korčok nhận được 46,14% số phiếu ủng hộ.

Ứng cử viên Korčok đã lên tiếng thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Peter Pellegrini. “Tôi thất vọng”, ông Korčok nói và cho biết thêm ông tôn trọng kết quả bầu cử này.

Như vậy, ông Pellegrini trở thành tổng thống thứ sáu của Slovakia kể từ khi Tiệp Khắc tan rã vào năm 1993. Ông Pellegrini sẽ kế nhiệm bà Zuzana Čaputová, nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Slovakia.

Tháng 6 năm ngoái, bà Čaputová, người ủng hộ nước láng giềng Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

Tổng thống Slovakia sẽ có vai trò trong việc lựa chọn Thủ tướng sau cuộc bầu cử Quốc hội, bổ nhiệm các thẩm phán của tòa án hiến pháp, có thể phủ quyết các đạo luật và có quyền ân xá cho người bị kết án.

Hoàng Cường / ANTĐ