Thế giới 24h
29/04/2025 23:31Ông Mark Carney tái đắc cử Thủ tướng Canada
Trong cuộc bầu cử liên bang Canada ngày 28/4, đảng Tự do của Thủ tướng Mark Carney giành chiến thắng nhưng không đạt được số phiếu mà ông mong muốn để đối phó với các biện pháp thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đảng Tự do giành chiến thắng ở 167 khu vực bầu cử, trong khi đảng Bảo thủ của ông Pierre Poilievre giành được 145 ghế, với việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.
Tân Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: NPR)
Để đạt đa số trong Hạ viện gồm 343 ghế, đảng Tự do cần ít nhất 172 ghế. “Mối quan hệ cũ với Mỹ, dựa trên sự hội nhập ngày càng sâu rộng, đã chấm dứt”, ông Carney tuyên bố trong bài phát biểu chiến thắng tại Ottawa. Ông nhấn mạnh rằng hệ thống thương mại toàn cầu do Mỹ dẫn dắt – vốn hỗ trợ Canada trong nhiều thập kỷ – cũng đã kết thúc. Ông Carney cảnh báo những tháng tới sẽ khó khăn và yêu cầu sự hy sinh từ người dân.
Theo ông Shachi Kurl, Chủ tịch Viện Angus Reid, chiến thắng của đảng Tự do nhờ vào ba yếu tố: Tâm lý “bất kỳ ai ngoại trừ đảng Bảo thủ”, sự phản đối chính sách thuế quan của ông Trump và việc cựu Thủ tướng Justin Trudeau từ chức, mở đường cho các cử tri thiên tả quay lại với đảng Tự do.
Ông Carney cam kết có lập trường cứng rắn với Mỹ, đồng thời cho biết Canada cần chi hàng tỷ USD để giảm phụ thuộc kinh tế vào Mỹ. Mặc dù vậy, đảng Bảo thủ đã thể hiện sức mạnh ngoài dự đoán sau 9 năm cầm quyền của đảng Tự do.
Trong bài phát biểu, Mark Carney gay gắt chỉ trích Tổng thống Trump: “Mỹ muốn đất đai, tài nguyên, nước và quốc gia của chúng ta. Đây không phải là những lời đe dọa suông. Tổng thống Trump đang cố gắng phá vỡ chúng ta để thâu tóm Canada. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.
Những đe dọa từ ông Trump đã khơi dậy làn sóng yêu nước mạnh mẽ, giúp ông Mark Carney – một người mới trong chính trường –nhận được sự ủng hộ từ người dân.
https://vtcnews.vn/ong-mark-carney-tai-dac-cu-thu-tuong-canada-ar940666.html
- Nam sinh vùng cao giành học bổng tiến sĩ toàn phần hơn 7,5 tỷ đồng tại Mỹ (17:02)
- 8 cách tiết kiệm tiền đơn giản ai cũng có thể áp dụng (41 phút trước)
- Ông Trump ca ngợi cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình là 'tuyệt vời' (1 giờ trước)
- Đi khám miễn phí, hai người phát hiện nghi ung thư phổi dù không có triệu chứng (1 giờ trước)
- 5 phim Việt 'chết oan' vì diễn viên - ca sĩ vướng scandal và lao lý (1 giờ trước)
- Người dân phản ánh quy định về chuyển viện BHYT còn bất cập, Bộ Y tế nói gì? (1 giờ trước)
- Nhiều dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong giáo dục trực tuyến (1 giờ trước)
- Tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế - Những điều người nộp thuế cần lưu ý (2 giờ trước)
- Chung cư tái định cư phải dành 1/3 diện tích kinh doanh dịch vụ cho người được tái định cư thuê (2 giờ trước)
- Mở rộng “cao tốc vốn” cho giai đoạn tăng trưởng mới (2 giờ trước)