Thế giới 24h
29/04/2025 23:31Ông Mark Carney tái đắc cử Thủ tướng Canada
Trong cuộc bầu cử liên bang Canada ngày 28/4, đảng Tự do của Thủ tướng Mark Carney giành chiến thắng nhưng không đạt được số phiếu mà ông mong muốn để đối phó với các biện pháp thuế quan từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đảng Tự do giành chiến thắng ở 167 khu vực bầu cử, trong khi đảng Bảo thủ của ông Pierre Poilievre giành được 145 ghế, với việc kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục.
Tân Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: NPR)
Để đạt đa số trong Hạ viện gồm 343 ghế, đảng Tự do cần ít nhất 172 ghế. “Mối quan hệ cũ với Mỹ, dựa trên sự hội nhập ngày càng sâu rộng, đã chấm dứt”, ông Carney tuyên bố trong bài phát biểu chiến thắng tại Ottawa. Ông nhấn mạnh rằng hệ thống thương mại toàn cầu do Mỹ dẫn dắt – vốn hỗ trợ Canada trong nhiều thập kỷ – cũng đã kết thúc. Ông Carney cảnh báo những tháng tới sẽ khó khăn và yêu cầu sự hy sinh từ người dân.
Theo ông Shachi Kurl, Chủ tịch Viện Angus Reid, chiến thắng của đảng Tự do nhờ vào ba yếu tố: Tâm lý “bất kỳ ai ngoại trừ đảng Bảo thủ”, sự phản đối chính sách thuế quan của ông Trump và việc cựu Thủ tướng Justin Trudeau từ chức, mở đường cho các cử tri thiên tả quay lại với đảng Tự do.
Ông Carney cam kết có lập trường cứng rắn với Mỹ, đồng thời cho biết Canada cần chi hàng tỷ USD để giảm phụ thuộc kinh tế vào Mỹ. Mặc dù vậy, đảng Bảo thủ đã thể hiện sức mạnh ngoài dự đoán sau 9 năm cầm quyền của đảng Tự do.
Trong bài phát biểu, Mark Carney gay gắt chỉ trích Tổng thống Trump: “Mỹ muốn đất đai, tài nguyên, nước và quốc gia của chúng ta. Đây không phải là những lời đe dọa suông. Tổng thống Trump đang cố gắng phá vỡ chúng ta để thâu tóm Canada. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.
Những đe dọa từ ông Trump đã khơi dậy làn sóng yêu nước mạnh mẽ, giúp ông Mark Carney – một người mới trong chính trường –nhận được sự ủng hộ từ người dân.
https://vtcnews.vn/ong-mark-carney-tai-dac-cu-thu-tuong-canada-ar940666.html
- Hàng trăm mã cổ phiếu giảm kịch sàn, VN-Index “bốc hơi” hơn 100 điểm (21 phút trước)
- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Dự kiến tăng lương cơ sở khoảng 8% từ 1/7 (37 phút trước)
- Nguyên nhân khiến loạt người ngộ độc sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu (54 phút trước)
- Bỏ hình thức thi IELTS trên giấy từ giữa năm 2026 (1 giờ trước)
- Toàn cảnh sân bay Long Thành trước mốc dự kiến vận hành thương mại (1 giờ trước)
- Giá USD tăng kịch trần, thị trường tự do vượt 27.000 đồng/USD (1 giờ trước)
- Mỹ đề xuất gói bảo hiểm 20 tỷ USD khôi phục vận tải dầu giữa xung đột với Iran (2 giờ trước)
- Mỹ có đủ sức hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz giữa rừng tên lửa, UAV Iran? (2 giờ trước)
- AFC chốt thời hạn xử phạt, tuyển Việt Nam vẫn phải đấu Malaysia (2 giờ trước)
- Đề xuất phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp: Lo ngại cơ chế xin - cho (2 giờ trước)