Thế giới 24h
07/05/2025 05:50Ông Friedrich Merz vượt qua cuộc bỏ phiếu lần 2, thành tân Thủ tướng Đức
Việc ông Merz không giành được sự ủng hộ của Quốc hội trong lần bỏ phiếu đầu tiên là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử hậu chiến tranh của Đức. Đây cũng là một sự xấu hổ đối với người từng hứa sẽ hồi sinh tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Tân Thủ tướng Đức Friedrich Merz. (Ảnh: Reuters)
Liên minh CDU/CSU của ông Friedrich Merz đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang vào tháng Hai và đạt được thỏa thuận liên minh với Đảng Dân chủ Xã hội cánh trung tả. Thỏa thuận của họ đã vạch ra các kế hoạch nhằm khôi phục tăng trưởng, chẳng hạn như giảm thuế doanh nghiệp và hạ giá năng lượng. Thoả thuận cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine và tăng chi tiêu quân sự.
Ông Friedrich Merz, 69 tuổi, bắt đầu sự nghiệp chính trị với tư cách là một nghị sĩ châu Âu vào năm 1989. Ông vẫn chưa chứng tỏ được khả năng lãnh đạo của mình trong lĩnh vực chính trị, bởi việc bổ nhiệm ông đánh dấu lần đầu tiên ông giữ một vị trí trong chính phủ.
Chỉ có một Bộ trưởng từ chính phủ trước vẫn giữ vị trí của mình là Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius. Các thành viên còn lại trong nội các của ông Merz đều là những người được bổ nhiệm mới, trong đó nhiều người có kinh nghiệm trong khu vực tư nhân.
- Iran tuyên bố tập kích loạt tàu quân sự Mỹ, nhiều binh sĩ thiệt mạng (16:18)
- Chi tạm ứng 8.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (1 giờ trước)
- Theo chân bệnh nhân trải nghiệm bệnh viện hiện đại bậc nhất phía Đông Hà Nội (1 giờ trước)
- Nga chuẩn bị cấm xuất khẩu xăng từ 1/4 (2 giờ trước)
- Một tháng Mỹ - Israel tấn công Iran: Nghẹt thở Hormuz, Trung Đông thành lò lửa (2 giờ trước)
- Báo Đông Nam Á đánh giá cao sức mạnh tuyển Việt Nam (3 giờ trước)
- Người đẹp nào sẽ đăng quang Miss World Vietnam 2025? (5 giờ trước)
- Nhiều chặng bay 'cháy vé', giá vé tăng cao dịp lễ 30/4 - 1/5 (6 giờ trước)
- Cuối tuần, giá vàng lên sát mốc 173 triệu đồng/lượng (7 giờ trước)
- Iran tập kích căn cứ tại Ả Rập Xê Út, ít nhất 10 lính Mỹ bị thương (7 giờ trước)