Thế giới 24h
13/05/2018 17:03Ông Donald Trump khen Triều Tiên \"thông minh và tử tế\"
![]() |
| Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo các chuyên gia hạt nhân Triều Tiên ngày 3.9.2017. Ảnh: KCNA |
"Triều Tiên đã công bố sẽ tháo dỡ bãi thử hạt nhân trong tháng này, trước hội nghị thượng đỉnh lớn vào ngày 12.6. Cảm ơn, một cử chỉ rất thông minh và tử tế" - ông Donald Trump viết trên Twitter tối 12.5.
Trước đó, trong một tuyên bố được KCNA đăng tải, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói tất cả các đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân Pyunggye-ri ở đông bắc đất nước sẽ bị đánh sập bằng một vụ nổ. Các cơ sở nghiên cứu và giám sát, cũng như các đơn vị bảo vệ dưới mặt đất cũng sẽ bị dỡ bỏ.
Ông Kim Jong-un đã tiết lộ về kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri vào cuối tháng 5, trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng trước.
Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết sẽ mời phóng viên của Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Anh đến chứng kiến quá trình tháo dỡ.
"Buổi lễ phá dỡ được lên lịch từ 23 đến 25.5, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết" - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.
Giới phân tích cho rằng mặc dù việc đóng cửa bãi thử là một việc quan trọng nhưng không đại diện cho một bước đi thực chất để phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định, việc đóng cửa bãi thử hạt nhân có thể là một tiền lệ hữu ích cho Mỹ và Hàn Quốc khi 2 nước này đang tiến hành đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.
|
Những thách thức hậu cần cho cuộc gặp Trump - Kim ở Singapore Triều Tiên cần sớm giải quyết bài toán hậu cần cho chuyến bay của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến Singapore dự cuộc gặp ... |
|
Việt Nam là nơi tiếp nhiên liệu cho máy bay của ông Kim Jong-un sang Singapore? Theo Reuters, chuyến đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Singapore để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải đối mặt ... |
- Lo đứt gãy nguồn cung do chiến sự, doanh nghiệp xăng dầu xoay xở thế nào? (19:40)
- Đo khí thải ô tô phải 'đạp hết chân ga': Lãnh đạo Cục Môi trường nói gì? (19:18)
- K+ đã bị kênh lậu Xôi Lạc “tiễn đưa” như thế nào? (19:05)
- Éo le cửa đến World Cup 2027 của tuyển nữ Việt Nam (59 phút trước)
- Sách giáo khoa điện tử: Lộ trình nào để bảo đảm cơ hội tiếp cận công bằng? (1 giờ trước)
- Số phận trái ngược của hai Quán quân Sao Mai điểm hẹn 2004 (1 giờ trước)
- Khám bệnh tại nhà vẫn được Bảo hiểm y tế chi trả 100% (1 giờ trước)
- Hơn 12.000 công dân Việt Nam sinh sống tại Trung Đông 'cơ bản ổn định' (2 giờ trước)
- Tiết Thanh minh 2026 diễn ra từ ngày nào đến ngày nào? (2 giờ trước)
- Xác định 110 khu vực gây ô nhiễm tại Hà Nội (2 giờ trước)
