Tin hot
29/08/2019 13:54Ông chủ Đài Loan biến mất, 3.000 công nhân Hải Phòng tụ tập đòi lương
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng thông báo việc đóng cửa công ty TNHH KaiYang, trụ sở ở quận Kiến An trong cuộc đối thoại với công nhân ngày 28/8.
Ngày 12/8, gần 3 nghìn công nhân của công ty trên đến làm việc thì phát hiện cửa vào các phân xưởng bị khóa trái, ban lãnh đạo đã biến mất.
Toàn bộ tiền lương và các khoản phụ cấp của công nhân trong tháng 7 vẫn chưa được thanh toán.
Đến ngày 20/8, ban lãnh đạo mới do bà Jenny Koo đại diện đã sang Việt Nam tiếp nhận lại nhà máy để tiếp tục sản xuất. Bà cam kết trả 50% lương nợ cho công nhân trước ngày 24/8, trả 50% số tiền còn lại vào ngày 31/8.
![]() |
| Công nhân tụ tập gây ách tắc giao thông trên tuyến Trần Thành Ngọ |
Sau ít ngày tiếp quản sản xuất và giải quyết các công nợ liên quan, ban lãnh đạo mới đã có buổi họp với toàn thể công nhân để xin rút lui.
Trao đổi với PV, ông Tống Văn Băng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho biết: 2.350 công nhân của công ty TNHH KaiYang Việt Nam (100% vốn Đài Loan) tiếp tục phải dừng việc. Ban lãnh đạo mới quyết định rút lui sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động trở lại. Hiện tiền nợ lương của công nhân vẫn chưa được thanh toán hết.
![]() |
| Công nhân tập trung trước khu vực công ty |
"Chúng ta chưa có một cơ chế pháp lý nào để giải quyết vấn đề này. Cơ quan nhà nước cũng không thể xuất tiền để trả lương cho công nhân được", ông Băng cho hay.
Trước thông tin công ty TNHH KaiYang chính thức đóng cửa, hành nghìn công nhân đã tập trung tại trụ sở công ty và xuống đường căng băng rôn khẩu hiệu đòi quyền lợi.
Thời điểm ban lãnh đạo công ty biến mất, gần 3.000 công nhân vẫn đang bị nợ tiền lương tháng 7 và 10 ngày của tháng 8 với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng.
Công ty còn nợ tiền bảo hiểm từ tháng 5 hơn 9,5 tỷ; nợ kinh phí công đoàn khoảng 1,5 tỷ, nợ các đối tác khác 150 tỷ.
- Những chương trình nghệ thuật quy mô lớn tại Hà Nội: Lan tỏa tình yêu nước, thúc đẩy công nghiệp văn hóa (4 phút trước)
- Danh tính sát thủ nổ súng tại tiệc Tổng thống Trump dự (9 phút trước)
- Vì sao thanh khoản nhà thấp tầng giảm mạnh? (53 phút trước)
- Đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ, xuất hiện đề xuất mới 'hợp ý Tổng thống Trump' (1 giờ trước)
- Cháy rừng tại Nhật Bản khiến 3.000 người sơ tán, lính cứu hỏa căng mình dập lửa (2 giờ trước)
- Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi Pakistan của các Đặc phái viên Mỹ (2 giờ trước)
- Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rút khỏi Quốc hội sau thất bại bầu cử (2 giờ trước)
- Nổ súng tại tiệc chiêu đãi phóng viên: Tổng thống Trump thoát hiểm (2 giờ trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Nguy cơ mất an ninh lương thực tại châu Á (2 giờ trước)
- Hà Nội: Dự án thoát nước gần 7.500 tỷ vẫn ngổn ngang sau hơn một thập kỷ thi công (2 giờ trước)

