Ông Biden nêu giải pháp quản lý Gaza và Bờ Tây, Israel phản đối

Trong bài bình luận đăng trên báo Washington Post ngày 18-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng, Chính quyền Palestine nên quản lý Gaza và Bờ Tây sau khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas kết thúc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden

“Gaza và Bờ Tây nên được thống nhất dưới một cơ cấu quản lý duy nhất, cuối cùng là dưới Chính quyền Palestine đang hồi sinh, vì tất cả chúng ta đều nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước”, Tổng thống Biden viết.

Ông Biden cũng nói rằng giải pháp hai nhà nước là “cách duy nhất để đảm bảo an ninh lâu dài cho cả người dân Israel và người Palestine”.

“Không được dùng vũ lực để di dời người Palestine khỏi Gaza, không được tái chiếm, không bao vây hay phong tỏa, cũng như không được thu hẹp lãnh thổ… Sau khi cuộc chiến này kết thúc, tiếng nói của người dân Palestine và nguyện vọng của họ phải là trung tâm của việc quản lý đất nước thời hậu khủng hoảng ở Gaza”, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dường như bác bỏ ý kiến ​​về việc để Chính quyền Palestine quản lý Gaza. “Tôi nghĩ Chính quyền Palestine với hình thức hiện tại không có khả năng chịu trách nhiệm về Gaza”, ông Netanyahu nói.

Chính quyền Palestine từng quản lý cả Bờ Tây và Gaza nhưng đã bị lật đổ khỏi Gaza vào năm 2007 sau cuộc nội chiến ngắn ngủi với Hamas.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin, Nhà Trắng cho biết chưa đạt được thỏa thuận nào giữa Israel và Hamas. Thông tin này được đưa ra sau một bài báo đăng trên tờ Washington Post cho biết Israel, Mỹ và Hamas đã gần đạt được thỏa thuận thả hàng chục con tin, đổi lấy việc tạm dừng giao tranh trong 5 ngày.

Người phát ngôn Nhà Trắng nói rằng, Mỹ đang tiếp tục nỗ lực để đạt được thỏa thuận giữa 2 bên liên quan đến cuộc xung đột tại Gaza.

https://www.anninhthudo.vn/ong-biden-neu-giai-phap-quan-ly-gaza-va-bo-tay-israel-phan-doi-post558393.antd

Hoàng Cường / ANTD