Israel dồn Hamas về phía Nam, bệnh viện lớn nhất Gaza hóa "vùng chết chóc"

Israel tuyên bố chuẩn bị mở rộng cuộc tấn công chống lại phong trào Hamas tới miền Nam Dải Gaza, sau khi triển khai hàng loạt các cuộc không kích khiến cả chiến binh Hamas lẫn dân thường thiệt mạng.

Trong tuần qua, Israel liên tục cảnh báo dân thường ở các khu vực phía Nam Dải Gaza phải di dời khi quân đội nước này đang dần chuyển sang giai đoạn thứ 2 của cuộc tấn công bộ binh vào Dải Gaza, truy lùng các chiến binh Hamas sâu xuống miền Nam khu vực này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tối 18/11 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết Lực lượng phòng vệ (IDF) nước này sẽ sớm tiếp cận vị trí mà phong trào Hamas đang ẩn náu ở phía Nam Gaza và triển khai hoạt động tấn công mạnh mẽ tại đây. 

MCQ6EKX44RKFTN4DX44KJWRXL4-1700363005561
Lực lượng Israel đang tiến sâu về phía Nam Dải Gaza, truy quét các chiến binh Hamas. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đang ở giai đoạn thứ hai của cuộc tấn công bộ binh, đồng thời triển khai tấn công ở phía Đông Dải Gaza", ông Gallant tuyên bố, nói thêm rằng Hamas đã bị tấn công nặng nề, mất đường hầm, hầm trú ẩn, đồn bốt, nhiều thủ lĩnh cấp cao thiệt mạng.

Cũng tại buổi họp báo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ truy quét tất cả những thành viên của Hamas, kể cả những người đang hoạt động bên ngoài Dải Gaza.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/11 cho biết, bệnh viện Al-Shifa tại thành phố Gaza - bệnh viện lớn nhất Dải Gaza - đã trở thành "vùng chết chóc" với pháo kích và mưa đạn, sau khi các quan chức Liên hợp quốc trực tiếp đến khu vực này, với những khuyến cáo về việc sơ tán khẩn cấp các bệnh nhân tại đây.

Israel đã biến bệnh viện Al Shifa thành trọng tâm chính của cuộc tiến công trên bộ ở phía Bắc Dải Gaza những ngày qua, với lý do rằng nơi này che giấu một trung tâm chỉ huy ngầm của phong trào Hamas.

343643M_highres-1700363039185
Bệnh viện Al-Shifa tại thành phố Gaza - bệnh viện lớn nhất Dải Gaza - đã trở thành "vùng chết chóc". Ảnh: TOI

Ở phía Bắc Gaza, quan chức Philippe Lazzarini của UNRWA, tổ chức viện trợ của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine, cáo buộc Israel đã ném bom hai trường học với khoảng hơn 4.000 thường dân đang trú ẩn.

“Hàng chục người được cho là đã thiệt mạng trong đó có cả trẻ em trong đợt tấn công thứ hai trong 24 giờ qua. Quá đủ rồi, những nỗi kinh hoàng này phải dừng lại", ông bày tỏ. 

Người phát ngôn của chính quyền Hamas ở Gaza cho biết 200 người đã thiệt mạng hoặc bị thương tại trường học. Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas cũng xác nhận "hàng trăm người buộc phải di dời đã thiệt mạng" tại hai trường học ở Dải Gaza. Song phía Israel chưa bình luận về thông tin này. 

Linh Chi / CAND