Ông Biden giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc bầu cử sơ bộ Tổng thống Mỹ

Theo dự đoán của Edison Research, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ giành đề cử của Đảng Dân chủ ở bang Nam Carolina.

Đây là cuộc đua chính thức đầu tiên trong mùa đề cử và ông Biden dường như có kết quả đang áp đảo hai ứng cử viên khác.

Dù ứng viên 81 tuổi chưa gặp nhiều trở ngại nhưng cuộc bỏ phiếu đang được theo dõi chặt chẽ trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông có xu hướng giảm gần đây. 

biden-09141251
Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân chụp ảnh cùng các quan chức tại Los Angeles. (Ảnh: Reuters)

Tại Nam Carolina, với khoảng 1/5 số phiếu bầu được kiểm, ông Biden đã giành được khoảng 33.000 phiếu bầu, tương đương 97% số phiếu, vượt xa hai đối thủ chính của ông là Hạ nghị sĩ Dean Phillips và tác giả sách Marianne Williamson.

Trong tuyên bố chiến thắng, nhóm chiến dịch tranh cử của ông Biden cho biết: “Năm 2020, chính cử tri Nam Carolina đã chứng minh các chuyên gia đã sai và thổi luồng sinh khí mới vào chiến dịch của chúng tôi, đưa chúng tôi đến con đường giành chức tổng thống. Bây giờ, vào năm 2024, người dân Nam Carolina đã lên tiếng một lần nữa và tôi không nghi ngờ gì nữ, các bạn đã đưa chúng tôi vào con đường giành lại chức tổng thống và khiến Donald Trump một lần nữa thua cuộc". 

Cựu Tổng thống Donald Trump, 77 tuổi, là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa sẽ thách thức Biden trong cuộc tổng tuyển cử.

Mặc dù còn hàng chục cuộc tranh đề cử phía trước, nhưng ông Biden đã chuyển sang chế độ tổng tuyển cử.

Trong khi đó, ông Trump cũng được đánh giá cao về việc sẽ giành được đề cử của đảng mình sau khi giành chiến thắng ở Iowa và New Hampshire.

Trước đó, ông Biden đã sắp xếp lại lịch trình để biến Nam Carolina trở thành cuộc tranh cử đề cử đầu tiên, trước Iowa và New Hampshire, một động thái nhằm tăng cường tiếng nói của cử tri da màu ở bang này và loại bỏ bất kỳ sự cạnh tranh tiềm năng nào cho việc đề cử.

Năm 2020, ông Biden đã giành được 49% trong số 539.263 phiếu bầu trong cuộc đua sơ bộ gồm bảy người của đảng Dân chủ ở Nam Carolina. Các đảng viên Đảng Dân chủ trong bang kỳ vọng lần này ông sẽ giành được tỷ lệ lớn hơn khi cuộc đua chỉ gồm 3 người. 

Ở New Hampshire, ông Biden  đã giành được 64% số phiếu bầu sơ bộ nhờ chiến dịch viết thư.

Phương Anh / VTC News