Chuyện ở rể không biết từ khi nào người ta ví như “chó chui gầm chạn”. Có lẽ cũng từ cái định nghĩa hơi có phần “nhục nhã” này mà ít người đàn ông nào muốn. Nhưng hiện nay, khái niệm đó đã dần thay đổi.
o re dau phai la hen

Tạm thời chứ không phải mãi mãi

Hèn hay không cũng là do cách nghĩ của mỗi người. Khi đi ở rể, bản thân người đàn ông phải đắn đo suy nghĩ xem cái được cái mất. Ví dụ như hai vợ chồng chưa thể mua nhà, việc thuê nhà sẽ khiến cho số tiền tích cóp để mua nhà lâu hơn, thì phương án đến ở nhà vợ là ổn nhất. Hoặc khi vợ sinh con, muốn được ông bà ngoại chăm sóc để bản thân người đàn ông đi kiếm tiền và đỡ lo lắng hơn, thì cũng là một giải pháp hay. Không phải cứ đi ở rể là ở nhà vợ mãi mãi, làm kiếp “chó chui gầm chạn” đến cả đời. Người đàn ông không sống dựa vào đồng tiền nhà vợ, tự lo cho bản thân, lo cho vợ con, làm chủ kinh tế… thì không bao giờ là “thằng hèn”. Việc ở rể chỉ là một giải pháp để nhanh đi đến đích là tiết kiệm được tiền bạc để mua một căn hộ riêng của hai vợ chồng.

Biết yêu thương và tôn trọng thì con nào chẳng là con

Có người nói: “Tôi thích ở rể” đã khiến cho bạn bè anh ta cười ngất. Nhưng bản thân anh ta thực tế thấy như vậy. Anh ta kiếm được nhiều tiền, có thể mua nhà ra ở riêng, nhưng còn mẹ vợ già thì không thể để bà ở một mình, kèm theo việc người già không muốn đến nhà vợ chồng con gái ở, giải pháp tốt nhất là ở rể để vợ yên tâm chăm sóc mẹ, lại được bà ngoại quán xuyến trông nom con cái cho. Khi người vợ được chồng “hy sinh” đến thế, thì chẳng có lý do gì vợ không thể cảm kích, và mẹ vợ cũng yêu rể như con. Trong những trường hợp khác, con rể biết đối xử tốt với nhà vợ, đôi khi bố mẹ vợ lại là đồng minh với con rể để điều chỉnh con gái cư xử tốt với chồng.

Không ăn bám thì chẳng phải hèn

Đàn ông rất dễ điều phối cuộc sống của mình, bởi người ta ít trách đàn ông vô duyên, ít trách đàn ông lười biếng. Nhưng người ta lại hay dành lời khen ngợi cho một anh con rể mau mồm mau miệng, ăn nói dễ nghe, nhanh nhẹn, kính trên nhường dưới, ôn hòa với mọi người. Rể khôn ngoan chính là người nên chọn cách sống như vậy. Chỉ nhờ bố mẹ vợ chỗ ở, còn tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí gia đình và mọi thứ nên tự lập. Cách đó sẽ khiến người đàn ông chẳng bao giờ phải nghĩ ngợi chuyện mình có phụ thuộc gia đình vợ hay không. Tự lập kinh tế của chính mình chính là tự lập cuộc sống của mình. Không biến mình thành gã ăn bám, không biến mình thành kẻ ỷ lại thì chẳng sợ gì làm “chó chui gầm chạn”

Tổng hợp