NSƯT Chiều Xuân và NSND Trọng Trinh đóng phim điện ảnh “Em và Trịnh”

Sau khi phải dời lịch ra rạp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bộ phim điện ảnh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - “Em và Trịnh” đã chốt thời điểm công chiếu vào ngày 17-6-2022.

Cùng với sự xuất hiện của NSƯT Trần Lực trong vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở tuổi trung niên, mới đây phía nhà sản xuất phim điện ảnh “Em và Trịnh” bất ngờ chia sẻ hai nghệ sĩ gạo cội khác của màn ảnh phía Bắc sẽ diễn xuất trong bộ phim này. Đó là NSƯT Chiều Xuân và NSND Trọng Trinh. Theo đó cả hai sẽ vào vai phụ huynh của hai cô con gái Ngô Vũ Bích Diễm và Ngô Vũ Dao Ánh - hai bóng hồng xinh đẹp đã đi vào tâm hồn và những sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nếu như cô chị Bích Diễm, nàng thơ của “Diễm xưa” được ví như một cơn mưa rào xứ Huế giăng giăng trên những hàng cây để lại vương vấn về những rung động đầu đời trong lòng Trịnh Công Sơn, thì cô em Dao Ánh lại được xem như một đóa hướng dương lung linh, tràn đầy sức sống trong nắng vàng, để chàng nhạc sĩ trẻ họ Trịnh không khỏi vô thức hướng về.

0fe096c5-5e40-445f-886a-34a5a3a284c5-121
Đây là lần hiếm hoi NSND Trọng Trinh và NSƯT Chiều Xuân tái xuất màn ảnh rộng

Theo những tư liệu ngoài đời thật thì hai chị em Bích Diễm, Dao Ánh sinh ra ở Hà Nội nhưng theo cha vào Huế sinh sống từ năm 1952. Cha của hai chị em là Giáo sư Ngô Đốc Khánh - một thầy dạy Pháp văn tại trường Đồng Khánh và trường Quốc học Huế. Tại Huế, nhà họ ở gần nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sống.

Trong phim, NSND Trọng Trinh vào vai ông giáo Ngô Đốc Khánh nổi tiếng nghiêm khắc, kiểm soát hai cô con gái rất gắt gao. Còn bà giáo Khánh - nhân vật người mẹ của hai cô con gái này do NSƯT Chiều Xuân hóa thân thì sở hữu nét đẹp và tính cách nền nã dịu dàng của người phụ nữ Hà Nội. Chính xuất thân từ gia đình nề nếp của hai chị em Bích Diễm và Dao Ánh đã khiến chuyện tình của họ với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuy đẹp nhưng cũng gặp nhiều éo le và trắc trở. Dù thỉnh thoảng vẫn nhận lời đóng phim truyền hình, song đây là lần hiếm hoi NSND Trọng Trinh và NSƯT Chiều Xuân tái xuất màn ảnh rộng. Riêng NSND Trọng Trinh nhiều năm nay, kể từ sau khi nghỉ hưu, anh cũng chuyên tâm vào vai trò đạo diễn và đứng sau thành công của nhiều bộ phim chiếu trên VTV.

 

Trước đó, phim “Em và Trịnh” đã đóng máy vào đầu tháng 4-2021 sau gần 5 tháng quay với kinh phí lên tới hơn 50 tỷ đồng. Được biết, bối cảnh chính của phim là ở cố đô Huế. Ngoài ra, ê-kíp sản xuất với hơn 100 người cũng đã di chuyển đến nhiều địa danh khác để quay như: Đà Lạt, Tà Năng, Đồng Nai, TP.HCM…Theo dự kiến ban đầu, bộ phim do đạo diễn Phan Gia Nhật Linh dàn dựng sẽ ra rạp đến với khán giả vào dịp Giáng sinh 2021. Tuy nhiên thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất và phát hành phim bị ngưng trệ nên một số phim đang chiếu phải tạm dừng, nhiều phim khác cũng buộc phải thay đổi kế hoạch ra rạp. Những thước phim hứa hẹn mang đến cho người xem, nhất là những người yêu mến nhạc Trịnh và vị cố nhạc sĩ tài hoa về quãng đời từ khi ông còn trẻ đến tuổi trung niên cùng hoài niệm về những “nàng thơ” trong cuộc đời mình.