Khoa học - Công nghệ
25/12/2024 15:28Nóng: Từ hôm nay, tài khoản phải xác thực số điện thoại mới được đăng bài trên Facebook, TikTok
Cụ thể, Nghị định 147 về Quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng được Chính phủ ban hành cuối tuần qua, thay thế cho nghị định 72/2013 và 27/2018.
Một trong các thay đổi là quản lý cung cấp thông tin xuyên biên giới với những dịch vụ có lượng truy cập lớn trên 100.000 mỗi tháng hoặc có sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam.
Theo đó, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ phải xác thực tài khoản người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại tại Việt Nam. Trong trường hợp không thể dùng số điện thoại, mạng xã hội sẽ phải yêu cầu xác thực bằng số định danh cá nhân, theo quy định của pháp luật về định danh và xác thực điện tử.
"Bảo đảm chỉ những tài khoản đã xác thực mới được đăng tải thông tin (viết bài, bình luận, livestream) và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội", nghị định nêu rõ.
Đặc biệt, những người sử dụng dịch vụ mạng xã hội để livestream với mục đích thương mại phải được thực hiện xác thực tài khoản bằng số định danh cá nhân theo quy định của pháp luật về định danh và xác thực điện tử.
Với quy định này, người dùng các dịch vụ mạng xã hội tại Việt Nam như Facebook, Instagram, YouTube, TikTok… phải xác thực tài khoản bằng số điện thoại di động cá nhân mới được viết bài, bình luận, livestream, chia sẻ thông tin. Điều này ngăn chặn tình trạng lan truyền thông tin giả mạo cũng như các chiêu trò lừa đảo trên mạng xã hội.
- Giá xăng giảm từ chiều nay, RON95E10 về hơn 22.300 đồng/lít (15:21)
- Bắt Chủ tịch công ty Mekolor từng 'nổ' chi trăm tỷ USD làm đường sắt cao tốc (15:13)
- AI có làm bạn trẻ mất việc? (15:02)
- Vì sao chung cư tiếp tục là "điểm đến" hàng đầu của người mua? (44 phút trước)
- Những mối quan hệ thầy trò 'gương vỡ lại lành' của showbiz Việt (1 giờ trước)
- Mai Phương Thuý trở thành 'hoa hậu giàu nhất showbiz Việt' thế nào? (1 giờ trước)
- Năm học mới: Cắt giảm các kỳ thi không cần thiết, giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và giáo viên (4 giờ trước)
- Lật tẩy hành vi xâm phạm bản quyền của Vũ Phi Điệp – “ông trùm” Việt KTV (4 giờ trước)
- Giá vàng trong nước tăng 1,5 triệu đồng/lượng, vượt 143 triệu (5 giờ trước)
- Sơ tán khẩn cấp hơn 200 người trong đêm mưa lũ ở Sơn La (5 giờ trước)