Thế giới 24h
14/03/2018 15:59Nội tình đằng sau chuyện ngoại trưởng Mỹ bị sa thải
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13-3 bất ngờ tuyên bố thay Ngoại trưởng Rex Tillerson bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo giữa lúc chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Twitter: "Ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, sẽ trở thành tân ngoại trưởng Mỹ của chúng ta. Cảm ơn Rex Tillerson vì sự phục vụ của ông. Bà Gina Haspel sẽ trở thành tân giám đốc CIA và là người phụ nữ đầu tiên được chọn vào vị trí này. Xin chúc mừng tất cả".
Ngay khi được đề cử làm tân ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo nói rằng ông vô cùng biết ơn Tổng thống Donald Trump vì cho phép ông đứng đầu CIA trong thời gian qua và cơ hội đảm nhận vai trò ngoại trưởng sắp tới đây. Về phần mình, bà Haspel cho biết bản thân rất vui mừng khi được ông chủ Nhà Trắng chỉ định làm giám đốc CIA. Tuy nhiên quyết định bổ nhiệm ông Pompeo và bà Haspel cần phải được Thượng viện thông qua.
![]() |
Từ trái qua: Các ông Rex Tillerson, Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trên đường đến dự một cuộc họp hôm 13-1. Ảnh: Reuters
Một quan chức cấp cao nói với đài CNN rằng ông Donald Trump đã yêu cầu cựu giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí Exxon Mobil từ chức hôm 9-3. Quan chức này cho hay ông Donald Trump nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để thay đổi nhân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp với Triều Tiên và các cuộc đàm phán thương mại khác.
Theo tờ Washington Post (Mỹ), nhà ngoại giao đứng đầu nước Mỹ buộc phải rút ngắn chuyến công du ở châu Phi để trở về Washington hôm 12-3 sau khi bị yêu cầu từ chức. Các quan chức Nhà Trắng cho biết căng thẳng trong mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đã âm ỉ trong những tháng qua và lên đến đỉnh điểm hồi tuần trước.
Mâu thuẫn giữa ông Donald Trump và ông Tillerson xoay quanh nhiều vấn đề từ thương mại, biến đổi khí hậu, cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ và chính sách Iran. Theo các quan chức thân với ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson vô cùng thất vọng khi ông chủ Nhà Trắng đồng ý gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi ông đang có chuyến thăm châu Phi.
Một phát ngôn viên của ông Tillerson cho biết ông có ý định tiếp tục công việc, không biết lý do bản thân bị sa thải và cũng chưa nói chuyện trực tiếp với ông Donald Trump về vấn đề này.
Theo báo Washinngton Post, hồi tháng 11 năm ngoái, Nhà Trắng chuẩn bị kế hoạch thay ông Pompeo vào vị trí của ông Tillerson và Tổng thống Donald Trump nghiêm túc xem xét sự chuyển giao quyền lực này. Tuy nhiên, sau đó ông Trump được thuyết phục duy trì đội ngũ nhân sự hiện tại.
Một quan chức nội các tiết lộ ông Pompeo thường được nhìn thấy trong nhiều cuộc họp vốn không liên quan đến cơ quan do ông lãnh đạo, đơn giản chỉ vì được Tổng thống Donald Trump "sủng ái".
| Ông Donald Trump công bố nguyên do bất ngờ thay Ngoại trưởng
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson không nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và không biết lý do tại sao bị sa thải. |
| Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo châu Phi mất chủ quyền khi vay TQ
Ngoại trưởng Mỹ nói các nước châu Phi cần cẩn thận khi tiếp nhận các khoản vay từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn ... |
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (52 phút trước)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (1 giờ trước)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (1 giờ trước)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (1 giờ trước)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (2 giờ trước)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (2 giờ trước)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (2 giờ trước)
- Vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, biển động (3 giờ trước)
- Hé lộ khoản tiền LĐBĐ Hàn Quốc thuê gái mại dâm hối lộ trọng tài (3 giờ trước)
- Sở Y tế Hà Nội chưa cấp phép cho bất kỳ cơ sở nào truyền tế bào gốc làm đẹp (3 giờ trước)
