Nội các mới của Australia xác lập "kỷ lục" ngay khi vừa công bố

Các thành viên trong nội các mới của Australia đã chính thức tuyên thệ nhậm chức ngày 1/6, Reuters đưa tin, với số lượng lãnh đạo nữ được tân Thủ tướng Anthony Albanese bổ nhiệm cao kỷ lục.

11-1654051837469
Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese chụp ảnh cùng nội các mới của mình. Ảnh: ABC News

Trong một nỗ lực đổi mới bộ máy chính phủ, tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese hôm 31/5 (giờ địa phương) đã bổ nhiệm 10 trong số 23 lãnh đạo nội các của mình là phụ nữ, sau khi Công đảng của ông tuyên bố giành được 77 ghế trong Hạ viện để có quyền tự thành lập chính phủ.

Theo thông báo của Thủ tướng Albanese, bà Penny Wong sẽ là lãnh đạo Thượng viện và Bộ trưởng Ngoại giao Australia, trong khi Thượng nghị sĩ Katy Gallagher trở thành Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Dịch vụ công và Bộ trưởng Phụ nữ. Bà Clare O’Neil được giao giữ cương vị Bộ trưởng Nội vụ và An ninh mạng.

Các tân Bộ trưởng đã chính thức tuyên thệ nhậm chức vào sáng 1/6, ABC News đưa tin.

"Đây sẽ là một nội các đầy thú vị. Một chính phủ tài năng, với những cá nhân cam kết tuyệt đối trọng việc tạo ra sự khác biệt trên tư cách bộ trưởng và trợ lý bộ trưởng. Đây là số lượng nữ lãnh đạo nhiều nhất từng phục vụ trong nội các Australia tính đến nay", Thủ tướng Australia chia sẻ, bày tỏ niềm tự hào khi lãnh đạo "một chính phủ bao trùm và đa dạng như chính Australia".

“Chúng tôi có những lãnh đạo nữ tầm cỡ phụ trách những vị trí cao cấp nhất, những người sẽ đóng một phần quan trọng trong việc định hình chính sách cũng như phong cách của chính phủ này", tân Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles chia sẻ.

Tuần trước, lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của Australia, và lập tức bổ nhiệm Bộ trưởng 4 bộ là Bộ Ngoại giao, Bộ Ngân khố, Bộ Tài chính và Bộ Việc làm, trước khi lên đường công du Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ.

An Nhiên / CAND