Theo quan niệm dân gian, một số món ăn đặc sản, khoái khẩu của nhiều người, nhưng nếu ăn chúng trong những ngày đầu năm mới sẽ mang đến những điều đen đủi, không may mắn.
Chia sẻ
Những món thường được người dân kiêng không ăn trong ngày đầu năm mới.
Mực là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam cần phải kiêng ăn trong ngày đầu năm mới. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước. Ảnh: Yeunoitro
Thịt chó: Đa số người dân miền Bắc đều kiêng thịt chó đầu năm, đầu tháng vì sợ vận đen. Các cửa hàng cầy tơ vì thế cũng thường đóng cửa đến qua tháng Giêng. Tuy nhiên, một số vùng, miền, hay như ở làng Yên Trường, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội thì thịt chó lại là món ăn chính trong mâm cỗ tết.
Trứng vịt lộn: Tuy là món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng, nhưng người dân miền Bắc và miền Trung thường kiêng ăn trứng vịt lộn trong những ngày đầu năm và ngày đầu tháng. Vì theo dân gian, nếu ăn trứng vịt lộn vào những ngày này sẽ gặp phải đen đủi. Ảnh: Web muachung
Nếu trái chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày tết của người miền Bắc, thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm. Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.
Thịt vịt cũng là món thường được người dân kiêng ăn trong những ngày đầu năm mới. Người ta cho rằng, ăn thịt vịt sẽ đen đủi, “tan đàn, xẻ nghé”. Thay vì sử dụng thịt vịt, người ta dùng thịt gà với ý nghĩa cát tường hơn. Ảnh: FB