Thế giới 24h
27/10/2021 23:06Nhóm tàu Mỹ-Nhật tập trận ở Biển Đông
Theo SCMP, nhóm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu JS Kaga của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đang tập trận chung ở Biển Đông. Các lực lượng này sẽ thực hiện các hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật, phối hợp giữa các đơn vị mặt nước và trên không, cũng như các cuộc tập trận tấn công trên biển, theo Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ.
Cuộc tập trận chung Mỹ - Nhật diễn ra sau khi Trung Quốc và Nga có cuộc tập trận chống tàu ngầm chung và cùng đi qua eo biển Tsugaru thuộc quần đảo Nhật Bản, động thái được xem là nhằm chống lại sức ép từ Mỹ và các đồng minh.
![]() |
| Tàu Carl Vinson tham gia tập trận chung ở Biển Đông. (Ảnh: AP) |
Chuẩn Đô đốc Daniel Martin, chỉ huy nhóm tấn công USS Carl Vinson, tuyên bố rằng các hoạt động song phương với Nhật là “thành phần quan trọng thể hiện sự sẵn sàng hàng hải của chúng tôi”.
“Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một khu vực năng động và bằng cách tiếp tục tiến hành các hoạt động thường xuyên với các đồng minh và đối tác trên khắp các vùng biển và không phận quốc tế, chúng tôi thể hiện cam kết kiên định của mình trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trên biển và trên không, và đảm bảo rằng tất cả các quốc gia có thể làm điều tương tự mà không phải sợ hãi hay tranh cãi", ông nói.
Theo Cheung Mong, Phó Giáo sư Trường Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Waseda, Nhật Bản, Hải quân Mỹ đang nhấn mạnh quan hệ đồng minh với Nhật Bản để đáp lại hoạt động gần đây của Trung Quốc và Nga.
Ông nhận xét: “Kể từ năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở Biển Đông nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận hải quân chung trong những năm gần đây".
Theo chuyên gia này: “Cả Mỹ và Nhật Bản đều cố gắng làm nổi bật mối quan hệ đối tác của họ trước Trung Quốc. Mỹ hy vọng rằng Nhật Bản sẽ đóng vai trò tích cực trong vấn đề Đài Loan, còn Tokyo muốn sự hỗ trợ của Washington trong vấn đề quần đảo Điếu Ngư/Senkaku (tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản ở biển Hoa Đông)”, ông nói.
Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, đồng tình rằng các cuộc tập trận chung trong tuần này đang được Mỹ sử dụng nhằm thể hiện sự hợp tác và sức mạnh quân sự.
Trong khi đó, theo Lu, các cuộc tập trận giữa Trung Quốc và Nga là cách để đáp lại các cuộc tập trận hải quân trong khu vực vào đầu tháng này do các tàu sân bay Mỹ và Anh dẫn đầu.
- Ô tô dưới 9 chỗ được vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua nhánh T2 từ 24/5 (24/05/26 21:33)
- Nắng nóng như đổ lửa kéo dài, bác sĩ cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt, tổn thương não (24/05/26 19:31)
- Phạt đến 30 triệu đồng nếu chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự của cá nhân (24/05/26 18:34)
- Sĩ tử đến Văn Miếu cầu may, xin chữ 'Đỗ đạt' trước kỳ thi quan trọng (24/05/26 16:52)
- Nắng nóng 'đổ lửa' 40°C ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài bao lâu? (24/05/26 16:46)
- Hé lộ nội dung thỏa thuận Mỹ - Iran sắp được ông Trump ký (24/05/26 16:43)
- Phim gây tranh cãi của đạo diễn Romania giành giải Cành cọ vàng (24/05/26 13:58)
- Đất nền Hà Nội tại nhiều 'điểm nóng' giảm giá, cơn sóng đầu cơ hạ nhiệt (24/05/26 13:09)
- Mỗi công dân sẽ có “hồ sơ học tập suốt đời” trên VNeID (24/05/26 13:07)
- Trung Quốc thử thách phi hành gia ở lại vũ trụ 1 năm, hướng tới Mặt Trăng 2030 (24/05/26 13:04)
