Nhiều trung tâm đăng kiểm ùn ứ, khách đặt lịch hẹn thành công qua app vẫn bị từ chối

Tại Hà Nội, một số trung tâm đăng kiểm lại xuất hiện tình trạng hàng dài phương tiện xếp hàng chờ kiểm định. Để tránh ùn tắc, đơn vị đăng kiểm khuyến nghị người dân không nên đưa xe đến đăng kiểm vào đầu giờ hay trong giờ cao điểm.

Chủ xe xếp hàng dài chờ đăng kiểm

Cá biệt, một số chủ phương tiện phản ánh, đã đặt lịch hẹn đăng kiểm thành công qua app của ngành đăng kiểm nhưng khi đưa xe đến nơi thì một số trung tâm đăng kiểm lại không nhận.

Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 28 trung tâm với 53/59 dây chuyền kiểm định đang hoạt động (18 dây chuyền loại I, kiểm định xe con và 35 dây chuyền loại II, kiểm định xe hỗn hợp). Với số lượng các trung tâm như hiện tại, có thể đáp ứng kiểm định cho khoảng 67.680 xe/tháng.

Dự kiến trong tháng 4, số lượt xe đến kiểm định là gần 77.400 xe, các trung tâm chỉ đáp ứng khoảng 87%; Tháng 5 là hơn 90.700 xe, đáp ứng khoảng 74% nhu cầu và trong tháng 6 là gần 87.000 xe, các trung tâm chỉ có thể đáp ứng khoảng 77%.

Theo ghi nhận, những ngày vừa qua, tại Trung tâm đăng kiểm 29-03V Hà Nội, lượng xe chờ đến lượt kiểm định rất đông, xếp hàng tràn ra cả lòng đường.

Ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 29-03V cho hay, tình trạng ùn tắc như hiện nay đã được dự báo trước, do thời điểm này lượng phương tiện đến kỳ kiểm định lớn.

"Người dân nên chọn khung giờ hợp lý để đi đăng kiểm, tránh đi vào đầu giờ, cũng như cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ làm thủ tục", ông Hoan khuyến nghị.

Cũng theo ông Hoan, người dân nên đăng ký lịch hẹn đăng kiểm qua app. Tuy nhiên, do trung tâm đăng kiểm có diện tích hạn chế, chưa có làn riêng dành cho xe đăng ký lịch hẹn trước nên vẫn nhận thêm phương tiện đăng ký và phát số thứ tự trực tiếp.

Nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc do nhiều chủ xe đưa phương tiện đến kiểm định

Nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc do nhiều chủ xe đưa phương tiện đến kiểm định

Nghiêm cấm từ chối chủ xe đã đặt lịch qua app

Liên quan đến phản ánh của một số chủ xe về việc đặt lịch hẹn đăng kiểm thành công trên app, nhưng khi đến nơi bị trung tâm đăng kiểm từ chối, chỉ chấp nhận phục vụ xe đang xếp hàng, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có công văn gửi các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc.

Theo đó, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, đánh giá tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện trên địa bàn khi có yêu cầu; công bố duy trì số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại của lãnh đạo đơn vị đăng kiểm để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân và doanh nghiệp.

Đồng thời, tổ chức thực hiện việc đăng ký đặt lịch hẹn kiểm định (thông qua ứng dụng phần mềm TTDK, trang thông tin điện tử https://ttdk.com.vn/ hoặc cấp phát số trực tiếp).

Đặc biệt, nghiêm cấm trung tâm đăng kiểm (TTĐK) từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện đã đặt lịch thành công qua hệ thống trực tuyến, Cục Đăng kiểm sẽ thực hiện kiểm tra, rà soát đối chiếu trên hệ thống phần mềm và xem xét xử lý đối với đơn vị đăng kiểm không chấp hành theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị định 139/2018/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 30/2023/NĐ-CP).

Theo đó, hành vi trên vi phạm quy định: Đưa ra các yêu cầu hoặc ban hành các thủ tục không có trong quy định do Bộ GTVT tải ban hành về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân; từ chối cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới trái quy định của pháp luật và sẽ bị tạm đình chỉ 3 tháng nếu vi phạm.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, Cục Đăng kiểm đề nghị các đơn vị đăng kiểm liên hệ thông qua đường dây nóng của các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Cục để kịp thời hỗ trợ.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm cũng yêu cầu các đơn vị đăng kiểm đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn trong công tác kiểm định; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát toàn diện mọi hoạt động của đơn vị; kiên quyết không cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định cho các phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Các đơn vị đăng kiểm kịp thời động viên viên chức, người lao động khắc phục khó khăn, ổn định nhân sự để phục vụ tốt nhất nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp. Đảm bảo các chế độ, chính sách cho viên chức, người lao động làm việc theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc phương tiện đến kiểm định, các đơn vị bố trí làm tăng ca, làm thêm giờ trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

https://www.anninhthudo.vn/nhieu-trung-tam-dang-kiem-un-u-khach-dat-lich-hen-thanh-cong-qua-app-van-bi-tu-choi-post574151.antd

Ngân Tuyền / anninhthudo.vn