Khoa học - Công nghệ
25/06/2025 17:02Nhiều hội, nhóm Facebook bị khóa là lỗi có quy mô toàn cầu
Trao đổi với phóng viên, Meta cũng xác nhận sự cố liên quan đến kỹ thuật khiến hàng loạt nhóm trên Facebook bất ngờ bị đình chỉ hoạt động từ chiều 24-6.
Tuy chưa tiết lộ nguyên nhân cụ thể, nền tảng này khẳng định, đang tìm hiểu và tiến hành khắc phục sự cố.
Trước đó, từ chiều 24-6 (giờ Việt Nam), nhiều hội, nhóm Facebook tại Việt Nam và trên toàn cầu, trong đó có những group hàng trăm nghìn thành viên, rơi vào trạng thái bị đình chỉ, đổi tên, hoặc dừng hoạt động.
Tài khoản cá nhân của nhiều quản trị viên bị hạn chế tính năng, không thể nhắn tin, fanpage liên kết với nhóm cũng bị khóa.
Theo các chia sẻ từ các cá nhân và thông tin trên những diễn đàn như Reddit, hàng nghìn nhóm ở Mỹ và nhiều quốc gia khác cũng bị ảnh hưởng, trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
Theo một số quản trị viên (admin) các nhóm, họ nhận được thông báo vi phạm rất mơ hồ, liên quan đến “nội dung khủng bố” hoặc “ảnh khỏa thân” – điều mà họ khẳng định nhóm chưa từng đăng tải. Một số nhóm bị ảnh hưởng có quy mô nhỏ, nhưng cũng có nhiều nhóm có tới hàng trăm nghìn hoặc cả triệu thành viên.
Nguyên nhân cụ thể chưa được làm rõ, nhưng nhiều người nghi ngờ hệ thống kiểm duyệt sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động không chính xác.
Theo phản ánh từ người dùng, nhiều nhóm bị đình chỉ không hề đăng nội dung nhạy cảm hay gây tranh cãi, mà chỉ tập trung vào những chủ đề nhẹ nhàng như chia sẻ mẹo tiết kiệm, nuôi thú cưng, hỗ trợ làm cha mẹ, chơi game...
Một số người dùng cũng cho biết đang cân nhắc hành động pháp lý do công việc kinh doanh bị thiệt hại.
- Ra mắt Vinhomes Hải Vân Bay - biểu tượng đô thị vịnh biển toàn cầu (20:08)
- Khoang giường nằm hạng phổ thông lần đầu xuất hiện trên máy bay (20:01)
- Vì sao vitamin K2 được coi là "đồng minh" trong cuộc chiến chống ung thư? (41 phút trước)
- USD phục hồi trong thận trọng khi căng thẳng Mỹ - Iran tái diễn (1 giờ trước)
- Già hóa dân số ở Việt Nam và bài toán phát triển trong giai đoạn mới (1 giờ trước)
- Các ông lớn dầu khí "rục rịch" rời điểm nóng Trung Đông (1 giờ trước)
- Tuyển sinh 2026: Tăng sàng lọc, chuẩn hóa chất lượng (1 giờ trước)
- Bất ổn toàn cầu kích hoạt làn sóng đầu tư quốc phòng (2 giờ trước)
- Sinh viên Oxford, Heidelberg sang Việt Nam học ca bệnh 'chỉ có trong y văn' (2 giờ trước)
- 'Nữ vương thể thao' Trung Quốc khiến dân mạng Việt Nam dậy sóng là ai? (3 giờ trước)