Bất động sản
19/06/2020 21:19Nhiều dự án phía Nam hưởng lợi từ Luật Xây dựng sửa đổi

Ngày 17.6, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, với 92,96% đại biểu có mặt tán thành.
Luật Xây dựng (sửa đổi) đã giảm bớt “bước thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở” của các công trình xây dựng trong dự án nhà ở. Công tác thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở được tích hợp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy phép xây dựng.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết với quy định mới này, đã khắc phục bất cập của Luật Xây dựng 2014. Ví dụ, đối với trường hợp dự án nhà ở có công trình cấp 1 (trên 24 tầng) trước đây chủ đầu tư phải trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng thẩm định cả hai bước thiết kế: “Bước thẩm định thiết kế cơ sở”; Tiếp theo, phải thực hiện “Bước thẩm định thiết kế kỹ thuật sau thiết kế cơ sở”. Rồi sau đó, mới được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng.
![]() |
| Luật Xây dựng (sửa đổi) đã rút ngắn thủ tục cấp Giấy phép xây dựng giúp các đơn vị tiết kiệm thời gian và chi phí trong khâu thẩm định thiết kế. Ảnh: Hữu Huy |
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định cho phép Cục Công tác phía Nam của Bộ Xây dựng được thực hiện công tác của cơ quan chuyên môn về xây dựng bao gồm “Thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công theo phân cấp và theo quy định của pháp luật đối với công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m”.
“Như vậy, các chủ đầu tư dự án nhà ở có công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100m, trên địa bàn TPHCM, TP Cần Thơ và 17 tỉnh thuộc Miền đông Nam bộ và Miền tây Nam bộ không còn phải ra Bộ Xây dựng để thẩm định thiết kế như trước đây”- Ông Lê Hoàng Châu thông tin.
NGUYỄN HỮU HUY
| Nhiều dự án phía Nam hưởng lợi từ Luật Xây dựng sửa đổi
Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), Luật Xây dựng (sửa đổi) đã rút ngắn thủ tục cấp Giấy phép xây dựng. Điều này ... |
- LĐBĐ Hàn Quốc bị tố giấu hồ sơ bổ nhiệm HLV, dùng AI đối phó (09:00)
- World Cup 2026 lãi chưa từng có, Chủ tịch FIFA vẫn bị chỉ trích (59 phút trước)
- Messi đưa vợ con đi máy bay riêng về Argentina (1 giờ trước)
- Tổng thống Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ Lebanon (1 giờ trước)
- Ông Trump áp thuế 50% đối với hàng hóa Canada (1 giờ trước)
- Khuyến khích kinh tế tư nhân: Mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp (1 giờ trước)
- Chạy đua dựng 24 căn nhà sau trận lũ kinh hoàng ở Lai Châu, quyết xong trước 2/9 (1 giờ trước)
- RT: Tổng thống Zelensky cách chức Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Syrsky (1 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 22/7: Tăng mạnh (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 22/7: Tăng trở lại (2 giờ trước)
