Thế giới 24h
26/08/2017 20:44Nhiều công ty Nhật rời bỏ Trung Quốc
![]() |
| Lương nhân công Trung Quốc tăng cộng với tình trạng đồng yen suy yếu đã khiến cho nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chuyển công việc và nhà máy về nước. Ảnh: Bloomberg |
Theo khảo sát hằng năm với khoảng 3.000 công ty do Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) thực hiện, trong số những doanh nghiệp đã hoặc đang có kế hoạch di chuyển hoạt động kinh doanh ra ngoài biên giới quốc gia, có 8,5% đã quay trở lại Nhật Bản từ Trung Quốc. Con số này nhiều hơn so với 6,8% trường hợp tương tự được JETRO ghi nhận vào năm 2006.
“Lý do lớn nhất là mức lương nhân công ở Trung Quốc đang tăng lên. Điều này khiến các doanh nghiệp Nhật Bản hướng nhiều hơn đến các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, hoặc quyết định quay trở về quê nhà”, Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng của công ty Bảo hiểm Nhân thọ Meiji Yasuda tại Tokyo, nói.
Ông Yuji Shimanaka, một nhà kinh tế tại Mitsuishi UFJ Morgan Stanley Securities Co, cho biết đồng yen giảm giá trị do chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản đã phần nào khuyến khích nhiều công ty làm ăn tại quê nhà và đẩy mạnh sản xuất trong nước để xuất khẩu. Kể từ đầu năm 2013, đồng yen đã suy yếu khoảng 15% so với nhân dân tệ của Trung Quốc.
Việc các doanh nghiệp trở về quê hương được đánh giá là sẽ tạo ra những dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế Nhật Bản, khi nước này đang ở giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong hơn một thập niên qua.
Tuy nhiên, nhiều khả năng các công ty Nhật Bản sẽ vẫn muốn di chuyển hoặc mở rộng sản xuất ở nước ngoài. Nguyên nhân là do họ muốn tận dụng ưu điểm của thị trường lao động giá rẻ và tăng trưởng nhanh, những điều thường không được tìm thấy tại một xã hội già hóa như Nhật Bản.
Theo Bloomberg, trong ba tháng đầu năm nay thị trường đã ghi nhận tỷ lệ tăng kỷ lục về lượng hàng hóa Nhật Bản được sản xuất tại nước ngoài. “Các công ty tiếp tục nhắm mục tiêu vào những thị trường có nhu cầu. Đông Nam Á, với dân số trẻ và nền kinh tế mở rộng, đã nổi lên như một trong những điểm đến ưa thích của các công ty Nhật Bản”, ông Kodama cho hay.
(http://thanhnien.vn/kinh-doanh/nhieu-cong-ty-nhat-roi-bo-trung-quoc-869614.html)
- Xung quanh tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran (11:30)
- Trung Quốc bất ngờ gặp Ngoại trưởng Iran ngay trước chuyến công du của ông Trump: Bắc Kinh toan tính điều gì? (11:23)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (11:09)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (11:06)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (48 phút trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (52 phút trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (55 phút trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (56 phút trước)
- UAE rời OPEC, OPEC+ và OAPEC: Tín hiệu thay đổi trật tự dầu khí toàn cầu (59 phút trước)
- Iran kêu gọi tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz bằng hành lang do Tehran cung cấp (1 giờ trước)
