Nhiệt độ tăng cao, nắng gắt bao phủ từ Bắc vào Nam

Nắng nóng tiếp tục gia tăng ở khắp các vùng trên cả nước, các vùng trên cả nước, đặc biệt ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khu vực Nam Bộ với nền nhiệt trong ngày luôn duy trì ở mức cao trên 37 độ C, trời oi bức.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm qua (3/5), ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng cục bộ; ở Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

anh (16).jpg -0
Nắng nóng cường độ mạnh phủ khắp ba miền cả nước.

Nắng nóng ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 6/5; từ ngày 7/5 nắng nóng giảm dần. Nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 7/5.

Thời tiết ba miền cả nước ngày thứ năm (4/5), Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, có nơi dưới 25 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, đêm không mưa. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, phía Bắc có nắng nóng; chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 33-36 độ, phía Bắc có nơi trên 36 độ.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối có mưa rào và giông vài nơi, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ, riêng miền Đông có nơi trên 37 độ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

https://cand.com.vn/Xa-hoi/nhiet-do-tang-cao-nang-gat-bao-phu-tu-bac-vao-nam-i692228/

N.Thắng / cand.com.vn